WPF là gì? Chúng có quan trọng hay không?

WPF là cách người ta viết tắt của cụm từ Windows Presentation Foundation. Trong công nghệ tin học thì WPF được dùng như một nền tảng tạo ra các ứng dụng cần thiết. nếu như các bạn vẫn chưa thực sự hiểu WPF là gì thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây, những kiến thức mà chúng tôi đưa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Khái niệm WPF là gì?

Đây là một hệ thống API mới được phát triển trong một thời gian nhằm tăng cường cho hoạt động xây dựng nên các giao diện đồ họa ứng dụng trên hệ điều hành Windows. Người ta vẫn coi thế hệ nó\ối tiếp của WinForms chính là WPF. WPF thực hiện cách cung cấp API, tận dụng được những lợi thế mạnh mẽ về hình thức đa phương tiện mà WPF đã tăng cường, nâng cao khả năng lập trình giao diện cho các lập trình viên.

Chúng ta hiểu rằng, WPF là một trong những bộ phận không thể thiếu của .NET Framework 3.0, chính vì thế mà nó luôn sẵn sàng xuất hiện tại Windows Server 2008 và Windows Vista. Chỉ cần thiết bị sử dụng hệ điều hành nền Windows Server 2003, Windows XP Service Pack 2 trở lên là nó có thể hoạt động bình thường.

Mục đích người ta cần WPF đáp ứng khi xây dựng lên nó đó là:

  • Tạo ra một nền tảng có sự thống nhất giúp cho việc xây dựng giao diện cho người dùng tốt hơn.
  • Kết nối người thiết kế giao diện và người lập trình có thể làm việc với nhau hiệu quả, đơn giản.
  • Với mong muốn có thể xây dựng một giao diện có thể hoạt động trên cả trình duyệt Web và Windows mà WPF xuất hiện để làm nền tảng cho công nghệ chung đó.

WPF là nền tảng thống nhất để xây dựng giao diện người dùng

Trước đây, khi các lập trình viên muốn tạo ra giao diện người dùng cụ thể nào đó họ phải tận dụng rất nhiều công nghệ khác nhau. Điều này vừa gây khó khăn, mất công sức lại lãng phí kinh tế. Muốn tạo một giao diện đồ họa của Windows, các  control hay Form thì lập trình viên phải tìm đến Windows Forms – đây là một trong những phần quan trọng của .NET Framework. Adobe’s PDF thì lại hay được các lập trình viên sử dụng để làm văn bản hiển thị, chúng khá cố định ở khuôn dạng.

Nếu muốn xây dựng giao diện cùng với các hình ảnh đồ họa thì GDI+, lại là một lựa chọn cần thiết. Còn đối với âm thanh, đoạn video bắt buộc chúng ta phải thông qua Windows Media Player, hình ảnh 3 chiều đòi hỏi lập trình viên lại phải tìm đến sự hỗ trợ của Direct3D. Như vậy, có thể thấy rằng chặng đường đi đến đích của việc xây dựng được một giao diện người dùng đẹp không hề dễ dàng, người làm phải có rất nhiều kỹ năng sử dụng nhiều công nghệ khác nhau.

Để giải quyết tất cả những vấn đề trên thì WPF đã ra đời, nó hỗ trợ các lập trình viên một cách tối đa, triệt để. Có thể hiểu rằng WPF cung cấp cho lập trình viên rất nhiều tính năng để lập trình, xây dựng giao diện trong cùng một công nghệ duy nhất, đơn giản này. Đương nhiên, sự góp mặt của WPF mang đến những tiện lợi cho lập trình viên, họ tiết kiệm được công sức và thời gian của mình.

Mặc dù vậy, các bạn đừng hiểm lầm rằng WPF ra đời thì tất cả những công nghệ được nói trên đó đều bị lãng quên, bỏ rơi. Bởi vì thực tế, điển hình như Windows Forms vẫn có giá trị nhất định của nó, nhiều khi lập trình viên vẫn phải sử dụng đến Windows Forms ngay cả khi đang ứng dụng WPF. Muốn trình chiếu video thì Windows Media Player vẫn được coi là công cụ động lập và hiệu quả nhất. Các công nghệ khác không hề bị mất đi giá trị của mình mà nó chỉ giảm bớt đi thao tác cho lập trình viên, các công nghệ nó vẫn được sử dụng độc lập nếu như lập trình viên cho là cần thiết.

Việc bạn có thể tạo ra được một giao diện người dùng đẹp hay không không chỉ phụ thuộc vào một hay nhiều công nghệ mà bạn ứng dụng. Nó còn phụ thuộc vào thời điểm hiện tại card đồ họacủa bạn như thế nào. WPF giúp lập trình viên thuận tiện hơn khi mà nó khắc phục tối đa các hạn chế của bitmap trước đây. WPF hoạt động hoàn toàn trên nền tảng đồ họa vector. Điều này cho phép hình ảnh thay đổi linh hoạt hơn về kích thước để có sự thu phóng phù hợp với độ phân giải màn hình tránh các tình trạng vỡ ảnh, rỗ ảnh hay nhòe ảnh.

Giống như một cái kho tập hợp lại tất cả các công nghệ cần thiết cho việc xây dụng một giao diện hoàn hảo, WPF là lựa chọ của đông đảo lập trình viên. Không chỉ đem đến sự tiện lợi mà nó còn mang lại hiệu quả công việc cao, chất lượng tốt.

Kết nối người thiết kế giao diện và lập trình viên

Thực ra, để làm được một giao diện cho người dùng hoàn chỉnh, đẹp mắt và hiệu quả thì không chỉ cần có những lập trình viên đơn thuần mà còn cần tới những người thiết kế giao diện chuyên nghiệp. Sự hợp tác hài hòa giữa hai nhân vật này sẽ khiến cho công việc diễn ra nhanh hơn, hào hảo hơn. Vậy làm sao để người thiết kế và người ở vị trí lập trình viên có thể làm việc được với nhau, đây là câu hỏi rất nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ quan tâm.

Theo như cách làm việc trước đây thì người thiết kế giao diện sẽ làm công việc của mình một cách độc lập, họ sử dụng công cụ chuyên biệt để làm đồ họa, mang về cách hình ảnh tĩnh từ cách bố trí giao diện của mình trên màn hình. Sau đó, để tạo ra được mã trình giúp thực hiện hóa giao diện mà người thiết kế đã đưa ra thì lập trình viên phải tiếp nhận, xử lý chuỗi hình ảnh tĩnh đó. Không ít trường hợp lạp trình viên đã không thể nào thực hiện được mã chạy cho ý tưởng mà người thiết kế xây dựng lên nên vô cùng mất thời gian, công sức của cả hai người, nhất là khi họ không ngồi chung một bàn để làm việc có sự trao đổi qua lại.

Sự bất đồng quan điểm, hạn chế về công nghệ, sai lệch trong ý tưởng, không đủ kỹ năng là rào cản khiến cho người thiết kế và lập trình viên không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chính vì thế mà người ta đồi hỏi phải có một cái gì đó, một công nghệ nào đó kết nối hai con người này lại với nhau, giúp họ gia tiếp và dễ dàng hiểu nhau hơn, thống nhất với nhau trong công việc.

Đó là lúc mà WPF thể hiện vai trò của mình. Bằng cách đưa ra thể loại ngôn ngữ đặc tả XAML, được gọi là eXtensible Application Markup Language sẽ giúp kết nối người lập trình và người thiết kế lại với nhau. Thông qua đó sẽ mô tả chính xác giao diện mà người thiết kế muốn làm, người lập trình cũng trực tiếp nắm bắt tiến độ cũng như hợp tác dễ dàng hơn.

WPF là một trong những công nghệ hiện đại tối ưu dành cho công việc thiết kế giao diện dành cho người dùng. Nó là tập hợp của nhiều công nghệ khác lại, làm cho người lập trình thuận tiện hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức. Với WPF những khó khăn tồn động trước đây sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Tin liên quan:

Python là gì? Có nên học ngôn ngữ lập trình Python?

HTML là gì? Tầm quan trọng của nó trong công nghệ phần mềm?

Kết luận

Như vậy chúng ta đã biết WPF là gì, nhiệm vụ của nó ra sao cũng như vai trò quan trọng của nó đối với người thiết kế giao diện cho người dùng. Đây là một sản phẩm công nghệ hiện đại, đáng được tin dùng trong cuộc sống hiện nay. Từ giờ trở đi, người thiết kế và kỹ sư lập trình không còn vướng mắc, được kết nối với nhau một cách dễ dàng. WPF là một trong những bộ phận không thể thiếu của .NET Framework 3.0, phục vụ tốt nhất như cầu sử dụng của con người, góp phần thúc đẩy công nghệ đi lên tầm cao mới, hiện đại hơn, tiện lợi hơn.

3

No Responses

Write a response