Tiki taka là gì? Cách áp dụng chiến thuật này ra sao

Nếu như bạn là một người thường xuyên xem bóng đá thì không lạ gì với chiến thuật tiki taka. Vậy tiki taka là gì? Cách vận hành ra sao. Nếu như bạn muốn biết thì hãy đọc ngay bài viết của Xoi Lac TV ngay sau đây.

Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Thì đây là một từ bắt nguồn ở Tây Ban Nha có tên là “Tiqui Taca”. Nếu được dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là con thuyền chạy.  Còn xét về mặt bóng đá thì đây là một chiến thuật dành cho đội bóng. 

Chiến thuật tiki taka thì các cầu thủ phải kiểm soát bóng thật tốt và phối hợp một cách nhịp nhàng với nhau. Ngay cả khi không có bóng thì các cầu thủ cũng phải di chuyển, bởi như vậy mới có thể tạo ra khoảng trống và kéo rời hàng phòng ngự đối phương. Điều này sẽ giúp đội bóng có thể kiểm soát bóng một cách tốt hơn cũng như triển khai lối đá mà mình thích.

Tuy nói là dễ như vậy nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được chiến thuật này. Bởi để có thể phối hợp nhuần nhuyễn với nhau như vậy thì các cầu thủ phải cực kỳ ăn ý. Cũng như phải có những đường chuyền cực kỳ chuẩn xác.

Tiki taka được nhắc đến đầu tiên bởi Andres Montes, ông là một nhà bình luận, nhà báo bóng đá cực kỳ nổi tiếng tại Tây Ban Nha.  Chiến thuật này áp dụng thành công nhất chính là Barca. Khi ở thời đỉnh cao gần như không ái có thể đánh bại được họ.

Cách triển khai chiến thuật tiki taka là gì?

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết tiki taka là gì? Thì sau đây sẽ là cách triển khai chiến thuật này trong các đội bóng. Theo như các chuyên gia để thực hiện được chiến thuật này các đội bóng phải tuân theo quy luật 6 giây. Có nghĩa là khi mất bóng thì trong 6 giây phải lập tức lấy lại bóng ngay lập tức. 

Nếu không thể lấy lại được bóng thì các cầu thủ phải đá pressing ngay lập tức. Để có thể uy hiếp được đội bạn càng cao càng tốt. Thế nên các cầu thủ phải có một nền tảng thể lực cực kỳ tốt. Để có thể sử dụng chiến thuật tiki taka tốt nhất thì các đội bóng phải hài hòa chuyện tấn công với phòng ngự. 

Tuy nhiên có những đội bóng không cần làm việc này, đó chính là Barcelona. Bởi trong thời đỉnh cao của họ, họ chỉ dành 10% cho phòng ngự còn tất cả đều đồn vào tấn công. Để thực hiện được điều này thì họ phải có hàng công cực kỳ mạnh, giúp lấy tấn công làm phòng ngự.

Đội hình tiki taka như thế nào

Như ở trên thì XoiLacTV đã giới thiệu rằng khi áp dụng chiến thuật này các cầu thủ phải phối hợp cực kỳ ăn ý với nhau. Và để làm được điều này thì cự ly đội hình cực kỳ quan trọng. Thì hiện tại có rất nhiều đội hình có thể triển khai tiki taka, như 4-3-3, 3-4-3 hoặc những biến thể như 4-3-1-2, 3-4-1-2… 

Tiki taka là gì

Để áp dụng chiến thuật này các cầu thủ phải có vị trí hợp lý

Được sử dụng nhiều nhất và thành công nhất chính là đội hình 4-3-3. Bởi với đội hình này thì cự ly của các cầu thủ không quá xa, cho nên dễ dàng phối hợp với nhau hơn. Thêm nữa sự liên kết giữa các tuyến với nhau cũng như kỳ tốt. 

Đội bóng nào áp dụng tiki taka tốt nhất

Ở trên bạn đã biết được tiki taka là gì? Thì sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết đâu là đội bóng áp dụng chiến thuật này hay nhất. Khi nhắc đến tiki taka thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến Barca. Bởi đây chính là đội bóng áp dụng chiến thuật này  mà đạt đến đỉnh cao nhất.

Tiki taka là gì

Barca chính là CLB thành công nhất khi áp dụng tiki taka

Cụ thể những danh hiệu lớn kể từ khi đội bóng này áp dụng tiki taka như:

  • 10 Cúp vô địch La Liga (từ 2004 – 2019)
  • 6 Cúp nhà vua Tây Ban Nha ( 2008 – 2018)
  • 4 cúp UEFA Champions League (C1)

Vậy vì sao Barca lại là đội bóng áp dụng chiến thuật này thành công nhất. Thì lý do chính là đây:

Đội hình cầu thủ

Phải nói rằng ở thời điểm từ năm 2008 đến 2018 đội hình Barca toàn quy tụ những cầu thủ hàng đầu thế giới. Cái tên nổi bậc nhất chính là siêu sao Messi, cầu thủ được xem như hay nhất thế giới mọi thời đại. Thêm đó ở hàng tiền vệ họ có cặp đôi Iniesta – Xavi giúp cho việc điều chỉnh nhịp độ hay phân phối bóng cực kỳ tốt.

Ở hàng phòng ngự thì họ còn có Puyol hay Pique, để có thể bảo vệ khung thành một cách tốt nhất. Hơn nữa các cầu thủ này đều trưởng thành từ lò đào tạo. Cho nên họ cực kỳ ăn ý với nhau.

Huấn luyện viên tài năng

Pep Guardiola là một trong những HLV bóng đá giỏi nhất thế giới hiện nay. Và bệ phóng của ông chính là Barca, khi ông đã biến CLB này trở thành đội bóng hàng đầu Châu Âu. Điểm mạnh của ông chính là việc sắp xếp nhân sự cũng như lên tinh thần cho các cầu thủ cực kỳ tốt.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã cho bạn biết tiki taka là gì? Cách áp dụng chiến thuật này như thế nào. Cũng như đâu là đội bóng áp dụng chiến thuật này hay nhất. Hy vọng khi đọc xong bài viết bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích với mình.

No Responses

Write a response