Thông tin về các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí

Nếu bạn là một người yêu thích bóng đá, chắc hẳn các bạn cũng rất thích thú với việc tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá cũng như vai trò của nó đúng không ạ? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất các vị trí ở trong bóng đá, để giúp các bạn hiểu cũng như biết được mình yêu thích vị trí nào, chơi tốt vị trí nào nếu có chơi bóng. Hay đơn giản hơn, nếu bạn thần tượng một cầu thủ bóng đá thì cũng biết được cầu thủ đó chơi ở vị trí nào.

1. Thủ môn

Thủ môn là vị trí đầu tiên mà chúng tôi sẽ kể đến, trong danh sách các vị trí trong bóng đá. Thủ môn là người đứng ở vị trí cuối cùng trong hàng hậu vệ của đội bóng, giữa hàng tấn công từ đối phương với lại khung thành và hàng phục ngự của đội mình. Thủ môn là người duy nhất ở trên sân, được phép chơi bóng bằng cả chân và tay, nhưng chỉ được chơi bóng bằng tay trong vòng cấm 16m50, trước các đường bóng từ đối phương về khung thành và không được chơi bóng bằng tay nếu như đồng đội mình chuyền bóng về. Trang phục của thủ môn cũng có sự khác biệt rõ nét với những cầu thủ khác trong đội và đội ngũ trọng tài.

Đối với bóng đá, thủ môn có một vài trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành của đội bóng, thực hiện cản phá những pha bóng áp sát, nguy hiểm của đối phương để tránh có bàn thua.

Trong một trận đấu, mỗi đội sẽ có 1 thủ môn, nếu như trường hợp thủ môn bắt buộc phải rời sân vì dính chấn thương hoặc dính thẻ và bị đuổi khỏi sân. Đội bóng hết quyền thay người, không còn một thủ môn nào khác có thể thay thế thì một cầu thủ khác trong đội sẽ phải trấn giữ khung thành thay nhiệm vụ cho thủ môn.

Vị trí thủ môn trong tiếng Việt thường sẽ viết tắt là TM, còn trong những trận đấu mang tính quốc tế thì là GK. Cái tên thủ môn, trong tiếng Việt còn được gọi với những tên khác như là: thủ thành, người trấn giữ khung thành hoặc là người gác đền.

Với các thủ môn, trong đội bóng thường sẽ mặc áo có số 1. Trong đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện nay, vị trí thủ môn có 3 người là: Đặng Văn Lâm mang áo số 23, Nguyễn Tuấn Mạnh mang áo số 26 và Bùi Tiến Dũng mang áo số 1.

2. Hậu vệ

Trong bóng đá, hậu vệ là vị trí quan trọng trong hàng phòng ngự nhiệm vụ của họ là kết hợp với thủ môn chặn những đường bóng phản công từ tiền đạo đối phương, để hạn chế nguy hiểm có thể đến với khung thành của đội bóng mình.

Vị trí của hậu vệ, là đứng phía sau hàng tiền vệ, bên trên thủ môn. Hiện tại có 4 loại hậu vệ gồm có: hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ quét, hậu vệ biên tấn công.

Một đội bóng chơi phòng ngự, phản công thì vai trò của các hậu vệ là vô cùng quan trọng. Với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang sở hữu một hàng phòng ngự chơi hay, chặt chẽ nhất với những cái tên: Quế Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Văn Thanh và Văn Hậu. Họ chính là những nhân tố, tạo nên sự đột biến và khóa chặt mọi mối tấn công của các đội bóng trong suốt một năm 2018 thi đấu vô cùng thành công của bóng đá Việt Nam. Họ cũng nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn, trong việc đọc được tình huống, tranh chấp bóng nhanh, lên công về thủ tốt. Tạo nên sự an tâm cho những người bên trên mình, hay cho chính các thủ môn ở phía sau.

3. Tiền vệ

Tiền vệ là vị trí của những cầu thủ bóng đá ở bên trên hàng tiền vệ, bên dưới hàng tiền đạo. Chức năng chính của những người chơi ở vị trí tiền vệ là đoạt bóng nhanh chóng từ đối phương rồi thực hiện các đường chuyền bóng tấn công, lên cho tiền đạo hoặc là tự mình ghi bàn. Với vị trí tiền vệ, không gian di chuyển của họ khá rộng, có một vài người thiên về phòng thủ, có số khác lại thường xuyên di chuyển trong ranh giới của tiền vệ với tiền đạo. Trong một đội bóng, đội hình ra sân mỗi trận đấu sẽ có sử dụng số lượng tiền vệ khác nhau cũng như dựa theo chính vai trò của mỗi cá cá nhân.

Những tiện về chơi xuất sắc, có sự đột biến thực sự tạo nên sự an tâm cho những vị trí khác trên sân thì họ ngoài việc họ cần phải có thể lực thì cũng cần có một kỹ thuật tuyệt vời với việc chuồi bóng, sút bóng, lừa bóng, phân phối và thực hiện những đường chuyền bóng cho đồng đội tốt trong cả trận đấu. Thực tế nếu như các bạn để ý kỹ sẽ thấy, các huấn luyện viên họ sẽ bố trí trong đội hình của mình có ít nhất một tiền trung tâm thực hiện nhiệm vụ chặn bóng, phá vỡ khả năng tấn công từ đối phương để những người khác thực hiện nhiệm vụ kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn, hay là di chuyển nhanh về hỗ trợ phòng ngự. Còn tại hai biên, sẽ bố trí các tiền vệ chạy cánh, một vị trí sẽ chuyên hoạt động ở sát biên để có thể công một cách cơ động nhất.

Nói tóm lại thì một tiền vệ giỏi, thì họ cần phải có tính chiến đấu cao, lại có sức sáng tạo. Nếu như họ không có khả năng hỗ trợ từ các tiền vệ, thì một tiền đạo giỏi cũng không thể có nhiều cơ hội tấn công hay đơn giản là hàng hậu vệ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chống đỡ những đường bóng tấn công từ đối phương.

Chính vì thế, tiền vệ là một trong những vị trí thiết yếu, quan trọng trên sân. Hàng tiền vệ có ảnh hưởng đến trận đấu, hơn ở bất cứ vị trí nào. Đặc biệt những người chơi ở vị trí tiền vệ, họ không chỉ làm tốt công việc kiểm soát bóng giữa sân tốt, mà họ còn khả năng chạy chỗ, chọn vị trí và có tầm nhìn về chiến thuật, cộng với khả năng ghi bàn. Điều đó được thể hiện rất rõ, trong việc hai tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam là Huy Hùng và Đức Huy đã ghi bàn trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 với Malaysia vừa qua.

Trong các vị trí thi đấu trên sân của bóng đá, tiền vệ là vị trí mà các cầu thủ sẽ tiêu tốn rất nhiều thể lực nhất ở trên sân, bởi họ phải di chuyển nhiều, lúc thì lên công khi thì phải về thủ. Với vị trí tiền vệ gồm có: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh và tiền vệ đa năng.

4. Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cho những người đứng ở trên hàng công cao nhất của một đội bóng, họ ở trên tiền vệ gần với khung thành của đối phương nhất. Vì thế, nhiệm vụ chính của các tiền đạo là ghi bàn.

Hiện tại tiền đạo thường sẽ có 4 vị trí khác nhau là tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo thường và tiền đạo thứ hai. Với 4 vị trí khác nhau, các tiền đạo sẽ là những người dâng cao trước tiên khi bóng được hàng tiền vệ chuyền lên trong các đường phản công, họ cũng sẽ khi được nhiều bàn thắng nhất so với những vị trí khác. Tuy nhiên, đây là một vị trí đòi hỏi người chơi phải có thể lực, có sức bật độ tì đè tốt, bởi đó là vị khó khăn nhất khi thường xuyên tiếp cận với các hậu vệ của đối phương. Tiền đạo cũng dễ mắc phải những chấn thương, trong các đường bóng tranh chấp quyết liệt, hay bị hậu vệ đối phương truy cản.

Trong một đội hình ra quân của một đội bóng, thường được các huấn luyện viên sẽ bố trí đội hình có 3 tiền đạo, nhưng phổ biến nhất thì là hai. Trong đó, sẽ một tiền đạo được bố trí tiên phong, chơi cao nhất trong đội hình và không cần phải lùi về quá sâu thực hiện công việc phòng ngự, họ có trách nhiệm chính là ghi bàn và người này được gọi là tiền đạo cắm. Còn tiền đạo được gọi là hộ công, sẽ thực hiện nhiệm vụ lui về sâu hơn, hỗ trợ phòng ngự đưa ra những đường chuyền như dọn cỗ cho tiền đạo cắm ghi bàn.

Trong đội tuyển bóng đá Việt Nam ta, tính đến thời điểm hiện tại thì Anh Đức là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong cái duyên ghi bàn của một tiền đạo cắm. Qủa thực nó đúng, bởi trong chính chức vô địch AFF Cup 2018, anh được xếp đá trên cao nhất và cũng ghi bàn để đêm đến thắng lợi 1-0 trong chung kết lượt về trên sân Mỹ Đình trước Malaysia.

So với các vị trí khác trên sân, chức năng ghi bàn luôn là gánh nặng mà mỗi tiền đạo phải chịu. Nếu như bỏ lỡ sẽ bị cổ động viên lên án, đơn cử như chính Đức Chinh khi anh bỏ lỡ cơ hội ghi bàn vào lưới Malaysia trong chung kết lượt đi, đã bị chỉ trích trách móc rất nhiều từ người hâm mộ. Vì thế, đây cũng là vị trí trong bóng đá phải chịu nhiều áp lực nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các vị trí trong bóng đá, cũng như vai trò của từng vị trí. Hi vọng, đó là những nội dung cần thiết giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng vai trò của cầu thủ thi đấu trên sân, biết cách sắp xếp đội hình hay biết được mình sẽ chơi tốt ở vị trí nào trong các vị trí đó. Các bạn hãy thường xuyên xem link sopcast k+ để có thể chứng kiến, những trận cầu đỉnh cao của bóng đá thế giới cùng như các cầu thủ trong từng vị trí thể hiện đúng vai trò, phong cách của mình vào chiến thắng của đội bóng.

Congnghehanoi.edu.vn

 

4

No Responses

Write a response