Siem là gì? Ý nghĩa của Siem đem lại trong vấn đề an ninh mạng

Siem là gì? Ý nghĩa của Siem đem lại trong vấn đề an ninh mạng là gì? Các bạn hãy tham khảo nội dung của bài viết dưới đây để có được lời giải đáp. Hiện nay, vấn đề an ninh mạng là một vấn đề lớn của xã hội, sự ra đời của Siem có ý nghĩa đặc biệt trong an ninh mạng. Vậy nên việc nắm được thông tin liên quan đến Siem, là điều các bạn không nên bỏ quả.

Siem là gì?

Siem là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Security information and event management, có nghĩa là hệ thống an ninh mạng. Đây là hệ thống được thiết kế ra với mục đích thu thập, phân tích nhật ký cùng những sự kiện từ thiết bị đầu cuối, được lưu trữ tập trung. Với hệ thống Siem nó có khả năng phân tích tập trung, báo cáo về những sự kiện của an ninh mạng thuộc tổ chức và phát hiện qua cả những bộ luật tương quan. Từ đó có thể phát hiện ra những cuộc tấn công mà giải pháp thông thường như tường lửa, Ids/Ips,… không thể phát hiện ra được.

Thực tế thì hệ thống Siem đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đối tượng nó hướng đến là những tổ chức có đội ngũ nhân viên, có khả năng phân tích được tình hình an ninh một cách chuyên biệt. Nhờ vào đó, Siem đang trở nên khá nổi bật và phù hợp cho nhu cầu hoạt động của những tổ chức vừa và nhỏ. Siem có kiến trúc cơ bản gồm có: Phần mềm Siem được cài đặt trên máy chủ cục bộ, có một phần cứng cực bộ hoặc là một thiết bị ảo của riêng Siem, nó kèm theo cả một dịch vụ đám mây Siem.

Ý nghĩa của Siem đem lại trong vấn đề an ninh mạng

Chẳng phải tự nhiên mà hiện nay Siem đang trở nên nổi bật trong vấn đề an ninh mạng, được rất nhiều tổ chức tin dùng. Tất cả đều có lý do của nó các bạn ạ, hãy cùng tham khảo những ý sau đây để hiểu thêm nhé!

Các bạn hãy thử tưởng tượng nhé, với tất cả những thông tin, tài liệu của một đơn vị tổ chức nó như là một khối tài sản kếch xù và nó trở thành một món hàng được rất rất nhiều thế lực ở bên ngoài họ luôn quan tâm, lăm le để có thể cướp những thứ quý giá này. Thực tế thì thông tin, dữ liệu của bất cứ tổ chức nào đi chăng nữa thì đó cũng là thông tin mật, nó là tài nguyên giúp cho doanh nghiệp – tổ chức phát triển. Vì thế, việc những thông tin – dữ liệu mà bị rò rỉ ra bên ngoài, bị sửa đổi hay bị tấn công từ tin tắc luôn là một nỗi sợ hãi mà người đứng đầu đơn vị phải đối mặt. Lúc này họ cần đến một kỹ thuật mới, giúp họ bảo vệ an ninh mạng tốt hơn và sự ra đời của Siem là rất cần thiết.

Từ khi Siem ra đời, nó đã trực tiếp hỗ trợ được các doanh nghiệp ở trên toàn thế giới khá nhiều trong việc thực hiện quản trị tập trung, nhanh chóng phát hiện ra những mối đe dọa, phản ứng lại được sự cố an ninh từ việc thu thập thời gian hoạt động thực. Ngoài ra, nó còn thực hiện phân tích lịch sử của những sự kiện bảo mật theo nhiều nguồn dữ liệu, theo ngữ cảnh, theo sự kiện. Siem cũng cung cấp cho người dùng khả năng hiển thị toàn diện ở trong môi trường của người dùng. Để máy tính có thể phát hiện, điều tra rồi phản ứng lại những mối đe dọa hiệu quả nhất thì Siem sẽ thực hiện việc thu thập các dữ liệu bảo mật, nhật ký hoạt động để có cơ sở cung cho việc tìm kiếm.

Đối với Siem từ những tính năng phân tích của mình, nó có thể giúp người dùng có thể nhận ra được rủi ro từ các cuộc tấn công, các mối đe dọa ở phần mềm máy tính bạn đang dùng. Nhờ vào đấy tổ chức của bạn sẽ nhanh chóng phát hiện, tiến hành điều tra xem đâu ra mối nguy hiểm thực sự? Đang đe dọa tới môi trường mạng của tổ chức, doanh nghiệp mình để phòng tránh.

Việc chúng ta có thể phát hiện, phản ứng sớm được trước sự tấn công của mạng chính là chìa khóa để chúng ta bảo vệ được công ty thoát khỏi những tác động quy mô lớn và chỉ có Sime mới giúp chúng ta làm điều này tốt nhất. Nếu như không phát hiện được các mối đe dọa một cách nhanh chóng và chính xác, không nắm được thời gian cụ thể phát hiện rồi phản hồi lại những cuộc tấn công của mạng thì mạng nội bộ của doanh nghiệp – tổ chức sẽ bị xâm hại, bị tổn hại. Nhờ vào đấy mà kẻ tấn công cũng sẽ có đủ thời gian mà đánh cắp hay phá hủy những dữ liệu có tính bảo mật, chỉ trong tích tắc. Vì thế mà vai trò của Siem càng trở nên quan trọng hơn rất nhiều, mà các doanh nghiệp – tổ chức phải chú trọng tới.

Kết luận

Đó chính là những thông tin cơ bản nhất mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được khi tìm hiểu về Siem là gì? Ý nghĩa của Siem đem lại trong vấn đề an ninh mạng. Hy vọng, thông qua bài viết các bạn sẽ biết mình cần làm gì với việc bảo vệ thông tin của đơn vị mình một cách an toàn nhất.

3

No Responses

Write a response