Những luật bóng đá sân cỏ cơ bản ai cũng cần nắm được

Để đảm bảo sự công bằng, các trò chơi đều phải có những luật cơ bản và bóng đá cũng không phải là một ngoại lệ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cảm Bóng Đá tìm hiểu về một số điều luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ nhé!

Kích thước sân thi đấu

Theo quy định hiện hành, một sân bóng tiêu chuẩn phải có hình chữ nhật với kích thước chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Các cạnh của hình chữ nhật là các đường giới hạn hay còn được gọi là đường biên dọc và đường biên ngang.

Quy định về bóng

Theo luật bóng đá mới nhất của FIFA, bóng thi đấu phải có dạng cầu với kích thước được phân loại từ 1 tới 5. Các giải thi đấu chuyên nghiệp sẽ sử dụng loại bóng số 5 với trọng lượng từ 410-450g, được bơm ở áp suất 0,6-1,1 và có chu vi rơi vào khoảng 70cm.

Theo quy định hiện hành, một sân bóng tiêu chuẩn phải có hình chữ nhật

Số lượng cầu thủ

Trong 1 trận đấu tiêu chuẩn sẽ có 2 đội tham dự, mỗi đội có 11 cầu thủ đá chính thức bao gồm 1 thủ môn và 10 cầu thủ ở các vị trí khác. Theo luật bóng đá mới nhất, mỗi đội sẽ được phép thay người 5 lần trong mỗi trận đấu.

Trang phục thi đấu

Các cầu thủ sẽ phải bắt buộc sử dụng giày, tất chuyên dụng và tấm bảo vệ ống đồng. Đồng thời, mỗi đội cũng sẽ phải sử dụng đồng phục riêng để dễ dàng phân biệt 2 đội. Thủ môn của mỗi đội sẽ phải sử dụng trang phục khác với các cầu thủ trên sân, khác với thủ môn đối phương và khác với trọng tài.

Quy định về trọng tài

Trọng tài chính là người sẽ điều khiển trận đấu và là người có quyền quyết định tối cao ở trên sân thi đấu. Do đó, trọng tài chính cũng thường được người hâm mộ gọi là “vị vua áo đen”. Ngoài ra, trong trận đấu cũng có trợ lý trọng tài để hỗ trợ cho trọng tài chính.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu bóng đá sân cỏ 11 người sẽ được chia thành 2 hiệp và thời gian của mỗi hiệp là 45 phút chưa kể thời gian bù giờ. Thời gian bù giờ của mỗi trận đấu sẽ do trọng tài chính quyết định. 

Đối với những trận đấu loại trực tiếp, sau khi kết thúc 2 hiệp thi đấu chính thức mà 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ có thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Nếu vẫn không xác định thắng thua thì sẽ tiến hành đá luân lưu.

Thời gian bù giờ của mỗi trận đấu sẽ do trọng tài chính quyết định

Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng trong cuộc là khi 2 đội đang thi đấu với nhau. Khi có bàn thắng xuất hiện, trọng tài dừng trận đấu hoặc khi bóng bay ra giỏi đường biên giới hạn sân thi đấu thì sẽ được coi là bóng ngoài cuộc.

Luật bàn thắng

Trong luật bóng đá cũng quy định rất rõ ràng về luật bàn thắng. Khi bóng lăn hoàn toàn qua vạch vôi sẽ được tính là bàn thắng. Tuy nhiên, bàn thắng này sẽ không được công nhận nếu bàn thắng không được ghi đúng luật bóng đá.

Việt vị

Trong luật việt vị, nếu một cầu thủ không được đứng dưới cầu thủ thấp nhất của đối phương. Việt vị chính là một điều luật rất quan trọng trong thi đấu bóng đá, nó sẽ giúp cho các chiến lược gia phải phát minh ra các sơ đồ chiến thuật, các mảng miếng tấn công – phòng ngự.

Những hành vi bị cấm trong bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ không được vi phạm lỗi, đánh nguội hoặc xúc phạm cầu thủ đối phương. Khi phạm lỗi thì đội bóng của cầu thủ đó sẽ sẽ phải chịu một quả phạt, và bản thân cầu thủ đó cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng cảnh cáo hoặc thẻ đỏ – bị truất quyền thi đấu.

Quy định về đá phạt

Nếu một cầu thủ bị truy cản trái phép thì đội của cầu thủ đó sẽ được hưởng một quả đá phạt. Các cầu thủ của đội phòng thủ sẻ được phép tạo hàng rào đứng chắn trước bóng với một khoảng cách nhất định theo luật bóng đá.

Phạt đền/Penalty

Vòng 16m50 hay còn được gọi là vòng cấm. Đây là khu vực cho phép các thủ môn được sử dụng tay để bắt bóng. Nếu có cầu thủ của đội phòng ngự vi phạm lỗi ở trong khu vực này thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.

Khi đội tấn công đá phạt đền, đội phòng thủ sẽ không được thực hiện rào chắn và bóng sẽ được đặt ở vị trí cách khung thành 11m. Do đó, cơ hội ghi được bàn thắng trong tình huống này là rất cao.

Luật ném biên, luật phạt góc và luật phát bóng

Khi bóng đi ra khỏi biên dọc, đội nào không có cầu thủ chạm vào bóng cuối cùng sẽ được hưởng quả ném biên.

Khi bóng ra khỏi đường biên ngang cuối sân và cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng thuộc đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc.

Trong trường hợp bóng ra khỏi đường biên ngang cuối sân và cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng thuộc đội tấn công thì đội phòng ngự sẽ được phát bóng lên đưa bóng trở lại cuộc chơi.

Trên đây là một số điều luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ mà CamBongDa muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

1

No Responses

Write a response