Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Luật việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi tổng hợp và cung cấp ở trong bài viết sau đây.

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Luật việt vị là gì?

Việt vị chính là một trong những điều luật của Liên đoàn bóng đá thế giới. Mục đích khi đưa ra điều luật này chính là hạn chế những khả năng của các cầu thủ tấn công khi giành được bóng sẽ đứng chờ ở phần sân của đối phương để đồng đội của mình chuyền bóng lên khi chỉ có duy nhất một cầu thủ của đối phương. Điều luật này được đưa ra để đảm bảo được tính công bằng và giúp cho khả năng cạnh tranh bóng cùng với việc sử dụng kỹ thuật điêu luyện của các cầu thủ khi tranh chấp bóng.

>>> Chuyên trang bóng đá Bongda365 luôn nhanh chóng cập nhật hệ thống link xem bong da truc tuyen nhanh nhat của những trận đấu sắp diễn ra. Chỉ cần truy cập vào Bongda365 là các bạn có thể dễ dàng lấy được link của trận đấu mình quan tâm. 

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Theo những điều luật đã được liên đoàn bóng đá thế giới thiết lập và công bố. Luật việt vị chính là điều luật chính ở trong bóng đá và nó được thể hiện rất rõ ràng trong 3 điều khoản: vị trí, trường hợp phạm lỗi, hình phạt đối với cầu thủ vi phạm lỗi. Cụ thể quy định về luật việt vị của liên đoàn bóng đá thế giới như sau:

Vị trí của việt vị

Vị trí của việt vị trong bóng đá sẽ được quy định rất cụ thể dựa trên những điều kiện sau đây:

 • Số lượng cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.
 • Cầu thủ tham gia vào đường chuyền bóng.
 • Đội đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đứng ở vị trí chính giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đội đối thủ.
 • Cầu thủ đó có đứng ở hướng tấn công khung thành của đội đối phương hay không.

Những trường hợp không vi phạm và vi phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ sẽ bị coi là vi phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó có sự tham gia tích cực vào các tình huống bóng cùng với các đồng đội của mình khi cầu thủ đó đang đứng ở vị trí việt vị. Trong trường hợp này sẽ có 3 tình huống cụ thể được xác định như sau:

 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống đã vi phạm việt vị.
 • Chạm vào bóng hoặc chuyền bóng được đồng đội của mình truyền tới.
 • Dựa vào tầm nhìn hoặc sức lực để gây ra cản trở đối với các cầu thủ đối phương.

Tuy nhiên, khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị coi là vi phạm luật việt vị trong những tình huống sau đây:

 • Đón bóng từ quả ném biên
 • Đón bóng từ quả phạt góc
 • Đón bóng từ quả phát của thủ môn

Vi phạm lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khi một cầu thủ bị vi phạm lỗi việt vị thì đội đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp ở ngay vị trí mà cầu thủ đó đã vi phạm lỗi việt vị. Đây chính là cơ hội rất tốt để các cầu thủ của đội đối phương giành được bàn thắng.

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Bẫy việt vị là gì?

Vào đầu thế kỷ 20, bẫy việt vị chính là một thủ thuật thường được các câu lạc bộ bóng đá sử dụng trong phòng thủ. Sau đó, chiến thuật phòng thủ này đã được huấn luyện viên nổi tiếng người Argentina Osvaldo phát triển. Chiến thuật này sẽ khiến cho các cầu thủ tấn công của đội đối phương rơi vào vị trí việt vị. Cụ thể về chiến thuật này là: trước khi cầu thủ tấn công của đội đối phương có được bóng từ đồng đội chuyền lên thì các cầu thủ ở vị trí hậu vệ sẽ bắt đầu di chuyển lên phía trên khiến cho cầu thủ đó rơi vào vị trí việt vị.

Bẫy việt vị chính là một chiến thuật phòng ngự rất mạo hiểm vì các hậu vệ sẽ cần phải di chuyển hết lên phái trên và để lại một cầu môn vô cùng vắng vẻ. Nếu như đối phương có thể tăng tốc độ sẽ ghi được bàn thắng vào lưới. Bẫy việt vị giống như 1 con dao 2 lưỡi, một ván bài may rủi, các cầu thủ sẽ không chỉ có thể trông chờ vào việc đối phương bị mắc bẫy để giành được lợi thế.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị

Đối với những cầu thủ nhạy bén và tốc nhanh nhẹn sẽ có thể phá được bẫy việt vị một cách dễ dàng, đồng thời lợi dụng được cơ hội này để có thể kết thúc tấn công khung thành của đối phương bằng một bàn thắng vào khung thành.

Tuy nhiên, nếu như không có kỹ năng tốt, không có phản ứng nhạy bén và không có tốc độ nhanh nhẹn để vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đối phương thì rất dễ rơi vào vị trí việt vị. Khoảng trống lớn đôi khi cũng có thể sẽ khiến cho các tiền đạo nhầm tưởng là một cơ hội tốt  nhưng lại là một cái bẫy. Sau đây chính là một số cách có thể giúp cho các cầu thủ có thể phá được bẫy việt vị:

 • Tăng chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.
 • Phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công, ban bật

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu biết về quy định của luật việt vị để việc theo dõi bóng đá dễ dàng hơn.

 

 

No Responses

Write a response