Java là gì? Ưu điểm của Java trong lập trình được nhiều người yêu thích

Khi nhắc tới các ngôn ngữ trong lập trình, chắc chắn các bạn đã nghe tới Java rất nhiều. Vậy, Java là gì?Java có những ưu điểm gì? tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp tới bạn đọc trong nội dung của bài viết dưới đây.

1. Java là gì?

Java là một ngôn ngữ trong lập trình OOP (hướng đối tượng) và dựa trên những lớp Class. So với những ngôn ngữ lập trình bình thường, nếu như được thiết kế biên dịch mã nguồn trở thành mã máy hoặc là thông dịch các mã nguồn để chạy thì Java lại được thiết kế biên dịch với cách khác là những mã nguồn trở thành bytecode, rồi từ bytecode sẽ trở thành một môi trường có tính thực thi khi chạy.

Công ty Sun Microsystems là đơn vị đã sáng tạo ra Java và người phát triển phần mềm này lần đầu là James Gosling. Từ khi ra đời, với sự phát triển của mình thì Java đã được công ty này thực hiện liên kế cùng với nhiều tập đoàn về công nghệ thông tin khổng lồ là Mac hay Window… và hiện nay, Java chính là một nền tảng được sử dụng chạy trên nhiều ứng dụng do những tập đoàn lớn này sản xuất.

Hiện tại, bản cập nhật Java mới nhất được ra đời là Java ES8, nó có tên tiếng Anh là Java Standard Edition. Với sự phát triển mạnh và phổ biến, Java đang được sử dụng để hình thành nên nhiều ứng dụng trong nền tảng của di động hoặc là các ứng dụng lớn trong doanh nghiệp.

2. Nền tảng cơ bản của các ứng dụng do Java tạo nên

Nền tảng cơ bản của các ứng dụng do Java tạo nên được nhìn thấy khá nhiều trên các chương trình công nghệ, trong đó có thể nhìn thấy trong Android, tài chính, trên website, công cụ xử lý phần mềm và nghiên cứu khoa học.

a, Java trên Android

Java trên Android được thiết kế như một ngôn ngữ của hệ điều hành này, trong đó gần như là nó đã có sự tích hợp IOT. Muốn nắm rõ được Java trên hệ điều hành này, chỉ cần bạn sở hữu một chiếc điện thoại Smartphone của Android, là bạn đã có thể hiểu và khám phá được ứng dụng Java với ngôn ngữ lập trình thiết kế rất riêng.

Hiện nay, hệ điều hành Android được sử dụng và khá phổ biến trên nhiều dạng điện thoại. Theo đó, cơ bản là code vẫn được sử dụng dựa trên Java, nhưng trong hệ điều hành này nó sử dụng MJV theo một đóng gói khác.

b, Nền tảng tài chính của Java

Nền tảng tài chính của Java được nhiều ngân hàng trên thế giới đầu tư theo quy mô lớn sử dụng, trong đó có thể kể đến như: Citigroup, Goldman Sachs, Standard Charted hay là Barclay. Bên cạnh đó, các công ty lớn cũng sử dụng tới Java để thực hiện viết phần mềm, ví dụ như: Office Back hau Office…

Có thể nói rằng, với những dự án hoặc cần phải quản lý dữ liệu hay là tiếp nhận dữ liệu từ các nguồn máy chủ khác nhau thì Java được dùng cho việc thiết lập trên những máy chủ đó.

c, Ứng dụng trên website

Ứng dụng trên website được nhiều quốc gia yêu thích sử dụng cho các lĩnh vực khác nhau như: tài chính ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán… Tính bảo mật ở trên phần mềm Java rất cao thế cho nên khi sử dụng Java trên những phần mềm này sẽ được viết riêng cho mỗi tổ chức phi chính phủ.

Vì Java có tính bảo mật cao, nên đó là cơ sở để người dùng tin tưởng và sử dụng rộng rãi hơn.

d, Công cụ xử lý phần mềm

Hiện nay, có một số phần mềm được thiết kế chạy, cung như phát triển dựa trên các nền tảng của Java như: Object, Mediapnan, Pulsel…

e, Java sử dụng trong nghiên cứu khoa học

Với tính năng của mình, Java có thể xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên ở trên Computer, vì thế nó được cho là một nền tảng có ích của hệ thống. Hiện nay, đây đang là một ngôn ngữ lập trình được nhiều người yêu thích, cũng như sử dụng.

Bên cạnh đó, Java phát triển rộng ở phần lớn tất cả các lĩnh vực, trong đó nghiên cứu khoa học cũng không được ngoại trừ. Một số ngành được kể tới như: Smcj hay là Smj đều được tích hợp và có xử lý bằng các phần mềm của Java.

3. Ưu điểm của trình duyệt

Cũng như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, trình duyệt Java cũng có cho mình khá nhiều ưu điểm. Trong đó cần được kể tới như: hướng đối tượng rộng, có một nền tảng riêng biệt, có thiết kế đơn giản, khả năng bảo mật cao, nhanh và mạnh.

a, Hướng đối tượng rộng

Hướng đối tượng rộng trong Java chính là tất cả những thứ đều được mở rộng, trong đó thì Java sẽ được dùng dựa trên các mô hình là Object.

b, Java có nền tảng riêng biệt

Java có nền tảng riêng biệt, người ta nói như vậy là bởi khi nhận được một câu lệnh nào đó, thì Java sẽ tự động thực hiện biên tập câu lệnh đó sang những Bite Code ở dạng độc lập. Trong đó, Bite Code độc lập này sẽ được hỗ trợ bởi các dịch bằng Vitual Machile với bất cứ phần mềm, ứng dụng nào có sử dụng tới nó.

c, Thiết kế mẫu khá đơn giản

Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Java có thiết kế mẫu khá là đơn giản bởi thế mà những nhà lập trình viên không cần phải mất quá nhiều thời gian theo học. Muốn học tốt, thành thạo về Java thì mỗi người chỉ mất từ 1 đến 3 năm là đã có thể thành công.

d, Tính bảo mật cao

Tính bảo mật cao, chính là một ưu điểm của Java so với các trình duyệt khác. Trong đó, khả năng của Java là phát hiện được những thành phần có chứa các virut độc hại, rồi sau đó nó cũng có thể “tiêu diệt” được  virut đó. Để thực hiện được điều này, những nhà lập trình viên ra Java đã phát triển cho nó những thuật toán ở mức độ cao nhất.

e, Nhanh và mạnh

Đối với ưu điểm này, Java là một trình duyệt có được khả năng xử lý những tình huống bị xảy ra trên máy chủ rất nhanh. Bên cạnh đó, nó cũng có được khả năng truyền dẫn về internet với tốc độ cao, không kém gì những ứng dụng khác.

Tin liên quan:

C++ là gì? Những thông tin tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình C++

WPF là gì? Chúng có quan trọng hay không?

HTML là gì? Tầm quan trọng của nó trong công nghệ phần mềm?

Như vậy, qua những gì chúng tôi đưa ra chúng ta có thể hiểu rõ hơn về Java và các ưu điểm của nó. Mong rằng, đó là nội dung vừa đủ để các bạn có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi Java là gì? ngoài ra cũng có thêm kiến thức về nền tảng cơ bản của các ứng dụng do Java tạo nên. Nếu như bạn đang có ý định theo đuổi đam mê là một nhà lập trình viên, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

congnghehanoi.edu.vn-Công nghệ

3

No Responses

Write a response