iot là gì? Những tác nhân ngăn cản sự phát triển của iot

Bạn đang tìm hiểu về thuật ngữ iot, cùng với thông tin liên quan đến nó. Hãy tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi, với nội dung chính là giải đáp cho bạn đọc hiểu về iot là gì? Những tác nhân ngăn cản sự phát triển của iot một cách đầy đủ nhất.

1. iot là gì?

iot là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Internet of Things, được dịch ra tiếng Việt là Internet vạn vật là cụm từ để nói đến hàng tỷ thiết bị vật lý ở trên khắp thế giới hiện đang kết nối với Internet, nó có thể thu thập cũng như chia sẻ dữ liệu. Nhờ vào bộ xử lý giả rẻ cũng như mạng không dây, nên nó có thể biến được mọi thứ từ viên thuốc sang máy bay, đó cũng chính là thành phần của iot. Sự ra đời của iot chính việc bổ sung về “thông minh kỹ thuật số” cho những thiết bị và cho phép chúng có thể giao tiếp mà chẳng cần đến việc con người tham gia vào, hợp nhất trên thới kỹ thuật số cũng như vật lý.

iot-la-gi

Cụm từ Internet of Things, được ra đời vào năm 1999 do Kevin Ashton đưa ra, ông là một nhà khoa học đã trực tiếp tham gia vào việc sáng lập ra Trung tâm Auto-ID tại Đại học MIT, đây chính là nơi thiết lập ra những quy chuẩn toàn cầu Rfid – đây là một phương thức giao tiếp Không dây sử dụng sóng Radio, cũng như một vài loại cảm biến khác. Từ sau đó, iot đã được dùng nhiều trong những ấn phẩm đến bởi các hãng, nhà phân tích.

Ban đầu iot chỉ thú vị nhất dành cho đối tượng kinh doanh và sản xuất, những ứng dụng của nó đôi khi còn được gọi với cái tên machine-to-machine (M2M). Nhưng hiện tại thì nó được nhấn mạnh, sử dụng vào việc lấp đầy ở nhà cửa, văn phòng bằng những thiết bị thông minh. Nên nó đã trở thành một thứ gì đấy rất phù hợp, quen thuộc với hầu hết mọi người.

Theo đánh giá thì iot chính là một sự phát triển lớn của công nghệ, sẽ có một tương lai sáng và là thứ không thể thiếu trong nhiều gia đình. Vậy nhưng thực tế chỉ ra, nó vẫn có nhiều tác nhân ngăn cản đến sự phát triển và để nắm rõ hơn về điều này, các bạn hãy tham khảo nội dung tiếp theo của bài viết.

2. Những tác nhân ngăn cản sự phát triển của iot

Những tác nhân chính ngăn cản đến sự phát triển của iot là: Chưa có một ngôn ngữ chung, hàng rào mạng con, tiền và chi phí. Để hiểu rõ hơn về các tác nhân này, thì chúng tôi sẽ phân tích như kỹ hơn như sau.

Chưa có một ngôn ngữ chung

Nói đến mức cơ bản thì Internet chính là mạng được dùng để thực hiện việc kết nối những thiết bị này với thiết bị khác, nên nếu chỉ nói riêng về việc kết nối không thì sẽ chẳng có gì đảm bảo rằng những thiết  bị sẽ biết cách nói chuyện với nhau. Ví dụ như: Các bạn có thể kết nối được với mạng ở Mỹ, nhưng không đảm bảo được bạn sẽ nói chuyện được với người Mỹ.

Theo đó, để những thiết bị có thể nói chuyện với nhau thì sẽ phải có một hoặc là nhiều giao thức, nói một cách dễ hiểu chính là ngôn ngữ chuyên biệt để có thể giải quyết được tác vụ nào đấy giúp tất các thiết bị nói chuyện được với nhau. Chắc hẳn các bạn đã sử dụng đến POP, SMTP, IMAP dành riêng cho Email, FPT để trao đổi các file,… Và thực tế thì những giao thức này có thể hoạt động một cách ổn định là bởi chúng có máy chủ chứ không phải là nói chuyện với nhau. Nếu như cần, thì sẽ có một phần mềm khác làm nhiệm vụ phiên dịch để làm trung gian cho hai bên.

Nhưng với iot thì nó đảm bảo và phải làm việc với rất nhiều thiết bị máy móc khác nhau, một điều đáng buồn là hiện người ta vẫn chưa tìm ra được sự đồng thuận cho việc giao thức ở iot có thể trao đổi dữ liệu tốt hơn. Nói một cách dễ hiểu nhất, thì với iot có nhiều trường hợp “bên này nói, bên kia không nghe và không hiểu” và “giao tiếp thất bại” bởi không có ngôn ngữ chúng.

Hàng rào mạng con (subnetwork)

Như ở trên đã nói, vì chưa có ngôn ngữ chúng nên việc giao tiếp với nhau một cách trực tiếp của những thiết bị iot là không có, nó chủ yếu là kết nối đến máy chủ ở trung tâm của hãng sản xuất của nhà phát triển nào đấy mà quản lý. Cách này thực tế là ổn thôi và các thiết bị đó vẫn nói chuyện được với nhau, bởi nó đã có chức năng phiên dịch ở máy chủ. Vậy nhưng nó lại chẳng hề đơn giản như vậy các bạn ạ, bởi với mỗi một mạng lưới sẽ có một mạng con riêng và những mạng con này lại chẳng thể giao tiếp tốt với các mạng con khác.

Liên quan đến vấn đề được nhắc tới ở trên thì nó đơn giản chỉ là vấn đề của cấu trúc mạng, nói đến kết nối mà những thiết bị sẽ thực hiện liên lạc với nhau như Bluetooth, wifi, nfc,… Và những thứ này với công nghệ không dây hiện nay sẽ khắc phục tương đối dễ. Nhưng với những vấn đề liên quan đến giao thức phức tạp hơn, nó lại là vật cản lớn khiến cho việc con đường truyền trực tiếp của iot bị ảnh hưởng.

Tiền và chi phí

Cách để những thiết bị iot có thể giao tiếp với nhau thì động lực lớn nhất chính là kinh tế, vì chúng là tác động để các nhà sản xuất sẽ đồng ý đến việc chia sẻ về quyền điều khiển và dữ liệu cho những thiết bị mà họ đã thu thập. Hiện nay những động lực này không nhiều các bạn ạ.

Ví dụ

Với một công ty thực hiện thu gom rác thải, họ muốn sử dụng phần mềm quản lý để biết rác trong các thùng đã đầy hay chưa? Thì họ sẽ phải gặp nhà sản xuất thùng rác và đề cập tới vấn đề này, lúc đó chi phí sản xuất cho mỗi thùng rác có kèm theo phần mềm sẽ cao hơn là chỉ bán thùng rác riêng. Vấn đề đặt ra là liệu công ty thu gom rác có dám bỏ số tiền lớn ra áp dụng công nghệ nữa không? Hay là họ sẽ cho từng nhân viên đi kiểm tra.

Qua ví dụ cụ thể chắc chắn các bạn cũng đã nhìn ra vấn đề đúng không ạ? Vì thế mới nói rào cản về tiền và chi phí, cũng là một vấn đề khiến cho iot chưa thể phát triển phổ biến như mong đợi trong thị trường hiện nay.

3. Kết luận

Vậy là chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc xong nội dung tìm hiểu iot là gì? Cũng như những rào cản khiến cho iot chưa thể phát triển như mong đợi rồi nhé. Hy vọng đó thông tin hay và đủ giúp các bạn nhìn ra vấn đề, hiểu rõ hơn thuật ngữ này và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống phát triển hiện nay.

6

No Responses

Write a response