Công nghệ 4.0 là gì? Tác động của công nghệ 4.0 với nhân loại

Tại nhiều nước phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ hay còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nó ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Sự xuất hiện của nó đã mang tới cho nhân loại con người những thay đổi tích cực trong nền kinh tế, xã hội, mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng kèm theo không ít rủi ro và thách thức đối với nhân loại. Trong bài viết Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu công nghệ 4.0 là gì những lợi ích và khó khăn mà chúng mang lại cho chúng ta ngày nay.

Định nghĩa công nghệ 4.0

Xem thêm

>>Javascript là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Javascript

>>Lập trình viên là gì? Tố chất của các lập trình viên

Khái niệm công nghệ 4.0 đi liền với khái niệm công nghiệp lần thứ tư. Theo như một số định nghĩa thì cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 không được xuất phát từ thuật ngữ industrie 4.0, ở trong một bản báo cáo vào năm 2013 của chính phủ Đức. Thuật ngữ này ám chỉ việc kết nối những hệ thống cùng với các cơ sở sản xuất thông minh, tự động để tạo ra một sự liên kết, tuần hoàn trong sản xuất công nghiệp, trong kinh doanh và chức năng cũng như quy trình bên trong của chúng.

công nghệ 4.0

Cũng có nhiều người định nghĩa công nghiệp 4.0 dựa vào quy trình vận động, hình thành và phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp khác. Đầu tiên là cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất, đó là khi mà con người ta biết sử dụng tới hơi nước và năng lượng nước để cơ giới cho các hoạt động sản xuất. Ví dụ như, người ta biết làm các vòng quay tận dụng lực nước để bơm nước cho mục đích tưới tiêu. Hoặc sử dụng hơi nước để làm nóng các động cơ và cho chúng hoạt động.

Còn cuộc cách mạng lần thứ hai nó đã phát triển và tiến bộ hơn nhiều, mang tới cho con người nhiều cơ hội khác. Đó là việc sử dụng điện năng để vận động các quy trình sản xuất hàng loạt. Chính điện năng này đã làm cho chất lượng sản lượng trong hoạt động sản xuất kinh tế tăng nhanh, giảm thiểu tối đa sức lực của con người, đưa ra nhiều ngành sản xuất mới.

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện là lúc mà công nghệ thông tin và điện tử đã được ứng dụng để tự động hóa sản xuất. Đồng nghĩa với việc trong quy trình lao động, con người đã biết tận dụng những lợi thế của sự phát triển công nghệ này. Nó làm cho việc điều khiển máy móc tự động hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, năng suất, nhiên liệu và sức lực lao động.

Và cho tới nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn được gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 đã xóa bỏ đi mọi ranh giới giữa kỹ thuật số vật lý và sinh học. Đó chính là công nghệ 4.0, bằng việc kết hợp nhiều công nghệ hiện đại lại với nhau. Như vậy, có thể nói công nghệ 4.0 là sự vận dụng tối ưu hóa mọi ưu điểm, những thành tựu mà đạt được trong lịch sử, tạo nên một nền công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất ở nước ta. Và đương nhiên là phải bắt kịp theo xu hướng của thời đại.

Công nghệ 4.0 đã mở ra thời kỳ cho những môi trường làm việc mà máy tính và tự động hóa cùng với sự kết hợp của con người. Nó sẽ làm việc với nhau theo một cách thức mới hoàn toàn, con người sẽ tận dụng các hệ thống máy tính, công nghệ thông tin, những phần mềm, ứng dụng để kết nối với robot hoặc những loại máy móc phục vụ cho việc sản xuất. Hệ thống này được vận động nhờ vào những thuật toán mà con người làm nên để điều khiển. Chính vì thế, quy trình sản xuất của chúng ta hạn chế tối đa sự can thiệp sức lực của con người. Tuy nhiên, cũng không thể nào nói công nghệ 4.0 này đã loại bỏ được vai trò của con người. Bởi thực chất, con người vẫn là nhân tố chính để sáng tạo, để điều hành tất cả những yếu tố công nghệ trên.

Công nghệ 4.0 sẽ diễn ra ở trên các lĩnh vực chính bao gồm có kỹ thuật số, vật lý và công nghệ sinh học. Ở trong kỹ thuật số thì sẽ bao gồm các yếu tố là vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Còn trong lĩnh vực công nghệ sinh học thì sự phát triển của công nghệ 4.0 này sẽ tập trung chính để nghiên cứu và tạo ra những đột phá trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông nghiệp, y dược, thủy sản, bảo vệ môi trường, hóa học, vật liệu và năng lượng hóa tái tạo. Còn đối với lĩnh vực vật lý thì các thế hệ robot mới sẽ được ra đời, niềm tin với hệ thống xe tự lái, công nghệ nano các vật liệu mới máy in 3D.

Cơ hội và thách thức mà công nghệ 4.0 đem đến

Về cơ hội mà công nghệ 4.0 mang tới

Như chúng ta đã nói ở trên thì công nghệ 4.0 mang tới cho nhân loại rất nhiều cơ hội, nhưng kèm trong đó cũng không ít rủi ro và thách thức. Về cơ hội, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng sự góp mặt của các yếu tố công nghệ, của các phần mềm được lập trình, những thiết bị khoa học hiện đại sẽ giúp cho quá trình sản xuất của con người diễn ra nhanh hơn.

Dữ liệu được thu nhập đầy đủ và tốn ít sức người để lao động. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc lực lượng lao động của chúng ta có thể sử dụng để đáp ứng, mở rộng nhiều ngành sản xuất mới.

Thêm một điều nữa, chất lượng sản phẩm khi mà ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong quy trình sản xuất sẽ được kiểm soát chặt chẽ và được nâng cao hơn. Từ những nguyên vật liệu cho đến quá trình sản xuất và đóng gói, vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên thuận tiện tới tay người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo được chất lượng như ban đầu. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, có rất nhiều môi trường sản xuất mang tính nguy hiểm, lao động vất vả. Thế nhưng, khi có công nghiệp 4.0 thì những điều đó được giải quyết triệt để.

Ví dụ như việc sản xuất các sản phẩm từ gỗ được làm tại nhà máy. Nếu như làm thủ công, bạn phải sử dụng cưa, đục, các loại máy để chế tạo. Sau đó phải tiếp xúc trực tiếp với sơn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Những quy trình sử dụng công cụ lao động nguy hiểm như trên có thể khiến cho tỷ lệ tai nạn tăng cao. Nhưng với công nghệ 4.0 thì lại khác, toàn bộ quy trình này được tự động hóa thực hiện, máy móc sẽ thay con người kể cả việc phun sơn cũng tự động. Vì vậy, bạn chỉ cần điều khiển từ xa và tránh được môi trường lao động nguy hiểm như vậy.

Những hạn chế đáng tiếc

Chúng ta cũng phải cùng nhau nhìn nhận vào những thách thức và khó khăn mà côn nghệ 4.0 mang tới. Như là việc các doanh nghiệp công ty sẽ khó để tìm được đội ngũ lao động có đủ trình độ kỹ năng đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu. Họ phải là người có đủ khả năng giúp cho việc vận hành máy móc, thiết bị khoa học trong dây chuyền.

Và nguy cơ thị trường lao động bị phá vỡ là rất lớn nếu như chúng ta không có sự điều tiết phù hợp. Khi sử dụng công nghệ 4.0 vào trong quy trình sản xuất của mình thì đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn về tài chính để nâng cấp chất lượng cho nhân sự và nâng cấp hệ thống công nghệ sở hữu.

Đôi khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này cũng là lý do khiến cho khoảng cách phân biệt giàu nghèo sẽ hình thành. Những thay đổi về an ninh, về quyền lực cũng là một hạn chế mà chúng ta cần phải tìm ra phương hướng giải quyết.

Công nghệ 4.0 giúp con người tiết kiệm được nguồn lực lao động, thế nhưng đối với những đất nước mà tỉ lệ dân số quá đông còn thiếu việc làm thì đó lại là một khía cạnh khác. Máy móc thay thế cho con người làm, việc vậy những con người đó họ sẽ làm gì để kiếm sống.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu công nghệ 4.0 là gì và những ảnh hưởng của nó tới đời sống. Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với bạn.

9

No Responses

Write a response