Tường lửa là gì? 3 tác dụng quan trọng của tường lửa cần biết

Khi nói đến việc bảo vệ thông tin mạng, chắc hẳn các bạn đã được nghe đến tường lửa rất nhiều bởi nó vai trò đặc biệt trong vấn đề an ninh mạng. Vậy tường lửa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này trong nội dung của bài viết, cũng như nắm thêm thông tin về 3 tác dụng quan trọng của tường lửa mà chúng ta cần biết nhé.

1. Tường lửa là gì?

Theo thông tin trên Wikipedia thì trong mạng máy tính tường lửa chính là rào chắn, được một số cá nhân – tổ chức – doanh nghiệp và cơ quan nhà nước sử dụng, lập ra với mục đích là ngăn chặn những truy cập vào thông tin không mong muốn từ bên ngoài vào trong hệ thống của mạng nội bộ cũng như tiến hành ngăn chặn thông tin bảo mật ở trong mạng nội bộ sẽ bị xuất ra bên ngoài Internet khi chưa được cho phép. Tường lửa có thể là một thiết bị phần cứng hoặc là một phần mềm nó hoạt động trong môi trường của máy tính khi kết nối với mạng, để có thể ngăn chặn được một số liên lạc đã bị cấm từ chính sách an ninh của một cá nhân hay tổ chức. Hoạt động tường lửa, chúng ta có thể hiểu nó tương tự như là hoạt động của những bức tường ngăn lửa ở những tòa nhà.

firewall là gì

Vậy để hiểu tường lửa là gì? Chúng ta chỉ cần hiểu nó một cách đơn giản, đây chính là bức rào chắn hay là một hệ thống an ninh mạng của mạng nội bộ với một mạng khác. Tường lửa hoạt động có thể là phần cứng hoặc là phần mềm và nó sẽ điều khiển lưu lượng ra với vào của hai mạng này và tường lửa sẽ tiến hành việc kiểm soát những truy cập tới nguồn lực mạng từ một mô hình tính năng kiểm soát chủ động. Theo đó, chỉ với những Traffic phù hợp chính sách ở trong tường lửa thì mới được phép truy cập vào mạng, còn những Traffic khác sẽ đều bị từ chối. Như thế, nếu không có sự xuất hiện của tường lửa thì việc ra vào lưu lượng của mạng nội bộ không phải chịu bất cứ một sự điều tiết nào, khi có tường lửa thì vì ra vào lưu lượng sẽ được thiết lập theo đúng quy định từ tường lửa.

Với một tường lửa, nó có thể lọc được lưu lượng từ những nguồn truy cập nguy hiểm như một số loại virus tấn công, Hacker để khiến chúng không thể phá hoại, làm tê liệt đến hệ thống của người dùng. Bên cạnh đó, những nguồn truy cập ra vào của mạng nội bộ với mạng khác sẽ phải qua tường lửa, nên nó còn có cả tác dụng trong việc theo dõi, phân tích những luồng lưu lượng truy cập, quyết định sẽ làm gì với những luồng thấy khả nghi như là tiến hành theo dõi giao dịch đáng ngờ, khóa lại nguồn dữ liệu và không cho phép truy cập. Theo đó, đối với những máy tính thường xuyên kết nối với mạng internet thì việc thiết lập tường lửa có một vai trò đặc biệt quan trọng.

Từ sự giải thích này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về tường lửa là gì rồi đúng không ạ? Nó có một tầm quan trọng trong vấn đề an ninh mạng và được khá nhiều người quan tâm, sử dụng. Tiếp theo nội dung bài viết chúng tôi sẽ thông tin thêm cho bạn đọc, về 3 tác dụng quan trọng của tường lửa cần biết.

2. 3 tác dụng quan trọng của tường lửa cần biết

Dưới đâu là thông tin về 3 tác dụng quan trọng của tường lửa cần biết, các bạn nên nắm được để hiểu rõ hơn về ý tường lửa, cũng như xem xét gia đình mình có nên thiết lập tường lửa trong việc quản lý mạng hay không. Bởi nó là thiết thực, cần thiết với chúng ta nhé.

Tường lửa sẽ bảo vệ được thiết bị  tránh khỏi sự truy cập trái phép từ xa

Sự thật mà tất cả chúng ta đều biết và nhận ra, đó cũng là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chính là việc máy tính của mình khi truy cập vào mạng internet là sẽ có một ai đấy muốn và cố truy cập vào để chiếm lấy quyền kiểm soát từ xa. Để biết máy tính của mình có đang bị hiện tượng đấy hay không? Thì bạn chỉ cần xem có hiện tượng con trỏ chuột máy tính của bạn tự động di chuyển xung quanh cái màn hình máy tính rồi bỗng dưng bị đóng băng một cách hoàn toàn, thì chính là dấu hiệu thông báo máy tính bạn đang bị xâm nhập từ xa rồi rồi.

Để tránh trường hợp này xảy ra, thì thiết bị của bạn hãy thiết lập và bật tính năng tường lửa là sẽ tránh được tình trạng trên. Thông thường ở các hệ điều hành của máy tính, hệ điều hành của thiết bị động đã có tích hợp sẵn tính năng này rồi nên khi bạn muốn kích hoạt chỉ cần thực hiện qua vài bước vô cùng dễ dàng.

Tường lửa cũng được chặn nội dung xấu hoặc là không phù hợp

Bên cạnh tính năng chủ yếu sẽ là ngăn chặn tin tặc, những loại phần mềm độc hại khi truy cập từ xa thì tường lửa vần có nhiều khả năng khác nữa. Ví dụ như, tường lửa có thể bảo vệ được những thư mục cá nhân không bị xâm nhập, cũng như có thể chọn và chặn đi một số địa chỉ trực tuyến khác cụ thể hơn.

Hiện nay các tổ chức doanh nghiệp thường sẽ sử dụng tường lửa để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, không cho hệ thống của máy tính có thể truy cập tới một số trang web hoặc máy chủ nhất định, việc này thường được dùng với mục đích chính là kiểm duyệt internet. Ở trường hợp này thì tường lửa sẽ giúp chúng ta lọc được nội dung theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hoặc là phù hợp hơn với những chính sách riêng ở tổ chức.

Đối với người dùng là cá nhân ở trong gia đình, việc có tường lửa và sử dụng nó sẽ giúp ngăn chặn được những trang web chứa nội dung xấu, địa chỉ không hề mong muốn. Và đây là một tính năng được đánh giá là hữu ích đối với những bậc cha mẹ khi có thể kiểm soát được việc trẻ em truy cập vào internet.

Tường lửa giúp chúng ta chơi game online được an toàn hơn

Việc chơi game online nó đã trở thành một trong những nhu cầu về giải trí đã quá quen thuộc với nhiều người dùng máy tính hiện nay, nhưng nó cũng chứa trong đó rất nhiều tiềm tàng về tính bảo mật. Thực tế đã có khá nhiều phần mềm độc hại, được viết và phát triển ra với mục tiêu sẽ nhằm tới game online phổ biến bởi là lĩnh vực ít được chú ý, cũng như quan tâm tới vấn đề bảo mật.

Mặc dù có khá nhiều loại game nói rằng mình có máy chủ và có khả năng bảo mật chặt chẽ, hay cũng có những game đã tự thiết lập tính năng của tường lửa sẵn, nhưng tốt nhất bạn vẫn cần phải bật tính năng tường lửa ở trên máy tính của mình trước khi chơi game sẽ tốt hơn. Việc này giúp bạn tránh được tình trạng, khi tin tặc đang cố tình sử dụng phần mềm độc hại xâm nhập vào thì tường lửa đã chặn lại, hệ thống của bạn cũng an toàn hơn.

3. Kết luận

Từ thông tin bài viết, các bạn đã hiểu được rõ tường lửa là gì rồi chứ ạ? Nó có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với mạng máy tính, thiết bị di động. Do đó việc nắm được những thông tin liên quan đến tường lửa, sẽ giúp các bạn biết mình phải làm sao để bảo vệ máy tính của mình tốt hơn, kiểm soát việc truy cập mạng hiệu quả hơn.

3

No Responses

Write a response