Python là gì? Có nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Trong lĩnh vực công nghệ có lẽ chúng ta đã nghe nói rất nhiều tới việc lập trình Python. Vậy Python là gì? Tại sao chúng ta nên học lập trình Python? Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho bạn tường tận khái niệm về Python cũng như những điều cần lưu ý trong quá trình bạn học phương thức lập trình này.

Sự phát triển của công nghệ hiện đại

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ và những lợi thế khi hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu cho phép đất nước chúng ta tiếp cận, học hỏi được với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Và đây chính là điều kiện tốt nhất để tiết kiệm sức lao động của con người, tăng cường hiệu quả công việc, lao động sản xuất từ số lượng tới chất lượng. Có thể nhìn thấy được thành quả đó từ đất nước chúng ta từ khi ứng dụng cong nghệ vào lao động.

Có thể thấy rằng không chỉ các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, máy nghe nhạc, tivi mới có sự nâng cấp, cải thiện liên tục. Mà những ứng dụng, phần mềm, ngôn ngữ lập trình cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Nó hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong học tập cũng như là quá trình lao động. Sự xuất hiện của máy tính giúp quản lý con người dễ dàng hơn, các loại máy móc tự động hóa cho phép sản xuất công nghiệp, ào ạt mà không cần tới quá đông nhân lực,…

Chúng ta không thể nào phủ nhận đi được những giá trị to lớn khi mà nền công nghệ phát triển mang đến cho con người. Trong tương lai, chúng ta còn cần phải tích cực hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ vào lao động. Chỉ có như vậy thì đất nước mới có điều kiện tốt nhất để phát triển cả về kinh tế lẫn con người.

Khái niệm Python

Vào cuối những năm 1980, một ngôn ngữ lập trình đa mục đích đã được hình thành với tên gọi là Python. Nó được coi như là cửa ngõ để chúng ta bước vào thế giới lập trình, hàng ngàn người trên thế giới đã sử dụng nó thực hiện những công việc như thử vi mạng, ứng dụng trong Instagram, xây dựng các video game online hoặc làm nhiều công việc khác có liên quan tới lập trình. Theo như thống kê thì Python đã được liệt vào danh sách là một trong 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới cùng với nhiều ngôn ngữ độc đáo khác. Điều này chứng tỏ rằng Python có tốc độ cực nhanh mạnh mẽ và phổ rộng khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Thực tế đằng sau câu chuyện về ngôn ngữ lập trình Python là những câu chuyện nhỏ hơn như về việc thu nhập của các lập trình viên. Tại Mỹ một lập trình viên của Python được trả một mức lương khá tốt, khoảng 2 tỷ đồng Việt Nam trên 1 năm, tương đương với 88 nghìn đô la. Có một số nơi khác lập trình viên của họ được hưởng chế độ cao hơn 135 nghìn đô la mỗi năm, con số này tương đương với khoảng 3 tỷ đồng Việt Nam. Khả năng tăng lương của họ cũng cao hơn so với các chuyên gia công nghệ thông tin khác. Trong tương lai nguồn thu nhập này không có thể có nhiều biến động theo hướng tích cực. Chính vì thế mà rất nhiều người có nguyện vọng theo học Python để nâng cao đời sống vật chất cho mình và nó là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng.

Để Python có được nền tảng vững chắc như hiện nay thì nhà sản xuất cũng như các lập trình viên phải nỗ lực hết mình, cố gắng bằng năng lực thật sự, có nhiều nghiên cứu, khám phá mới mẻ. Công nghệ mang đến tiện lợi nhưng công nghệ vẫn là thành quả từ sức lao động trí tuệ con người. Chúng ta không thể phụ thuộc nó ma fphair điều khiển nó, làm chủ nó để phục vụ chính bản thân mình.

Cho đến nay đây vẫn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất và sáng tạo nhất, ứng dụng và nhiều sản phẩm được phát triển bởi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, có nguồn đầu tư cao như Google, Philip, Walt Disney. Nó được coi là một trong những thành phần không thể thiếu của mọi ngành công nghiệp từ không gian vũ trụ, đến ngân hàng, hàng không, phát triển phần mềm game, thương mại, điện tử, kỹ thuật số, các ứng dụng trực tuyến. Hỗ trợ cả trong an ninh quốc gia, cú pháp của ngôn ngữ lập trình Python khá thanh lịch và đơn giản.

Sau hơn hai thập kỷ hình thành phát triển thì đến nay Python đang đóng một vai trò không thể thay thế đối với nhiều ứng dụng mà chúng có sự đòi hỏi khắt khe trong công nghệ. Nó giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn mà công nghệ còn vướng mắc phải.

Thực tê,s sự có mặt của Python mang đến cho người dùng công nghệ những tiện ích không thể chối cãi. Người dùng rất cảm kích khi mà Python mỗi ngày một đổi mới, được nâng cấp cao hơn, hiện đại hơn, khắc phục đi hạn chế của mình, mở rộng thêm nhiều tính năng, tiện ích.

Lý do Python luôn được lựa chọn

Bất cứ một công nghệ nào, một phần mềm hay như thế nào khi ra đời mà đón nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người điều đó đồng nghĩa với việc chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Đối với Python cũng tương tự như vậy, dưới đây là 3 lý do điển hình khiến cho Python luôn luôn là lựa chọn hàng đầu trong số các ngôn ngữ lập trình

Cú pháp dễ đọc

Giống với ngôn ngữ tiếng Anh nào có điểm chặt chẽ khá tương đồng, chúng sử dụng những từ như “in” và “Not” để đọc một chương trình, thậm chí khi bạn đọc to cho người khác nghe cũng không giống như việc bạn đang nói đến một ngôn ngữ bí mật nào đó. Chúng ta cũng phải lưu ý rằng ngôn ngữ của Python khá chặt chẽ về dấu chấm và dấu phẩy, trong code tuyệt đối không sử dụng các dấu ngoặc nhọn. Loại ngôn ngữ lập trình này còn có một tập hợp những quy tắc chúng được sử dụng để hướng dẫn các lập trình viên định dạng cốt của họ.

Bởi cú pháp Python rất dễ đọc dễ hiểu như vậy nên đối với những lập trình viên còn non tay vẫn hoàn toàn có thể làm việc với Python một cách dễ dàng. Đương nhiên chúng ta vẫn phải tuân thủ các quy định, quy tắc cơ bản và để làm được điều đó đòi hỏi lập trình viên hỏi có quãng thời gian học tập, rèn luyện kỹ càng.

Thư viện phong phú

Kể từ khi hình thành cho tới nay, Python đã tồn tại được khoảng 20 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều code được viết bằng ngôn ngữ lập trình này và là ngôn ngữ mã nguồn mở được phát hành cho người khác sử dụng chúng ta có thể cài đặt dễ dàng phần mềm này lên trên hệ thống của chúng ta để ứng dụng thông qua dự án của riêng bạn. Với Python sẽ có rất nhiều thư viện được sử dụng trong các trường hợp khác nhau như việc thao tác với những phép tính toán khoa học, với hình ảnh hay khi bạn tự động hóa máy chủ.

Cộng đồng sử dụng lớn

Vì sao Python lại là ngôn ngữ lập trình có cộng đồng sử dụng lớn, đó là gì Python đã trải qua một thời gian hình thành tồn tại và phát triển khá lâu suốt hai thập kỷ. Những nhóm người sử dụng Python hiển hiện ở khắp mọi nơi và họ đã thực hiện không ít cuộc hội thảo lớn mang phạm vi châu lục. Việc rất nhiều người sử dụng tới ngôn ngữ lập trình này đồng nghĩa với lời khẳng định chất lượng cũng như hiệu quả cao trong công việc. Khi ứng dụng ngôn ngữ này bạn có thể chia sẻ học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau, giao lưu kết nối với những người cùng đam mê, cùng sở thích sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Số người sử dụng Python sẽ ngày càng tăng lên và đây là cơ hội để chúng ta học hỏi lẫn nhau, tạo thành một khối đoàn kết thúc đẩy ngôn ngữ lập trình này đi xa hơn, chất lượng cao hơn.

Khả năng di chuyển linh hoạt

Thêm một ưu điểm nữa của ngôn ngữ lập trình nào đó chính là khả năng di chuyển linh hoạt. Chúng ta có thể di chuyển các chương trình Python từ nền tảng này sang một nền tảng khác mà nó vẫn có thể hoạt động bình thường, không có sự xáo trộn hay thay đổi nào. Trên những nền tảng phổ biến như Windows thì nó chạy một cách liền mạch, rất tiện lợi đối với người sử dụng. Đây là một trong những ưu điểm mà không phải loại ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể làm được và cũng là yếu tố khiến cho người sử dụng yêu thích Python hơn trong cuộc sống hiện nay, nó mang đến sự tiện lợi nhanh nhạy và hiện đại.

Miễn phí mã nguồn mở

Không phải ngôn ngữ lập trình nào của giới công nghệ cũng cung cấp miễn phí và có mã nguồn mở như ngôn ngữ trình Python. Khi đã sử dụng bạn hoàn toàn có quyền phân phối hoặc dùng chúng cho mục đích. Tiến hành các giao dịch thương mại. Nếu bạn là người có khả năng viết các chương trình thì không nhất thiết bạn buộc lòng phải sử dụng chương trình của Python mà còn có thể ứng dụng cả chương trình mình đã viết. Và đây là lợi thế khi mà nhà sản xuất cung cấp mã nguồn mở cho loại ngôn ngữ lập trình hiện đại này.

Mở rộng và có thể nhúng

Chắc hẳn  bạn sử dụng các ngôn ngữ lập trình bạn đều mong muốn ngôn ngữ đó có khả năng mở rộng và có thể nhúng để tiện lợi hơn trong công việc của mình và đây chính là lý do vì sao bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình Python. Nó cho phép bạn chuyển đổi thuật toán sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu, chúng giúp ích cho công việc của bạn thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian ứng dụng rộng rãi. Chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng bạn sẽ hài lòng với những lợi thế mà ngôn ngữ lập trình Python có thể mang lại cho người sử dụng.

Kết luận

Trong bài viết này chúng ta đã làm rõ khái niệm Python là gì và biết được rằng đây là một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được sử dụng rộng rãi bởi vì mang tính tiện lợi cao, có nhiều tính năng thú vị như việc sử dụng không mất phí, có thể mở rộng, không quá khắt khe, cộng đồng rộng lớn, cú pháp đơn giản. Để có thể cạnh tranh, tồn tại và phục vụ tốt nhất cho con người thì Python phải có sự nỗ lực hơn nữa để đổi mới mình, hoàn thiện mình.

Công Nghệ Hà Nội Edu

4

No Responses

Write a response