Phishing là gì? Những cách tấn công Phishing thường gặp hiện nay

Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trong cuộc sống, trong đó Phishing cũng là một thuật ngữ. Vậy Phishing là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có được câu trả lời nhé các bạn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ thông tin thêm cho các bạn biết về những cách tấn công Phishing thường gặp, để chủ động phòng tránh.

Phishing là gì?

Phishing được dịch ra nghĩa tiếng Việt là lừa đảo, đây là hình vi gian lận có liên quan tới việc của những kẻ tấn công hay còn gọi là tin tặc, họ sẽ thực hiện lừa đảo với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng Internet. Những trò lừa đảo này chúng ta sẽ gặp có liên quan tới những trang web lừa đảo từ tin nhắn SMS, trong Email.

Theo đó, họ sẽ cố gắng làm sao để người dùng nhập những thông tin cá nhân của mình như là địa chỉ Email, thông tin Đăng nhập, những thông tin nhạy cảm khác lên mạng. Đây là một phần thiết yếu trong lừa đảo, những liên kết đó phần lớn dường như là từ những nguồn hợp pháp, nên nhiều người không hề hay biết vấn đề mình bị lừa đảo. Chính vì các nguồn lừa đảo thường là nguồn hợp pháp, dẫn tới tình trạng làm cho Phishing sinh trưởng nhanh. Trong năm 2018, số lượng về những cuộc tấn công lừa đảo mạng Internet đã tăng lên gấp đôi.

Có một sự thật, việc tấn công lừa đảo bằng Email còn có ảnh hưởng trực tiếp đến cả máy tính của chúng ta, bởi khi bạn truy cập và mở một Email có chứa phần mềm độc hại thì nó sẽ tự cài đặt phần mềm độc hại đó vào trình duyệt, hoặc ổ cứng của chúng ta mà người dùng thì chẳng hề hay biết gì. Với mã ẩn ở trên thiết bị, nó sẽ lặng lẽ thu thập cũng như tiến hành việc gửi dữ liệu sử dụng của bạn theo thời gian, làm ảnh hướng tới chức năng chung trên máy tính.

Việc Phishing tồn tại và tiếp tục phát triển là một vấn nạn cực kỳ nghiêm trọng, mà cần những nhà chức trách về an ninh mạng phải sớm phát hiện, loại bỏ. Bản thân người dùng chúng ta phải thực sự cảnh giác, để không trở thành nạn nhân của Phishing.

Vậy Phishing thường sẽ tấn công bằng những cách nào? Hãy tham khảo nội dung tiếp theo của bài viết này để có câu trả lời. Từ đó, bản thân mỗi chúng ta phải tự ý thức được và phòng tránh nhé các bạn.

Những cách tấn công Phishing thường gặp hiện nay

Hiện nay, cách tấn công Phishing quen thuộc mà chúng ta dễ bắt gặp nhất là: Phishing qua Email, Phishing qua tin nhắn SMS và qua điện thoại. Vậy cách thức thực hiện những cách này thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong nội dung dưới đây.

Phishing qua Email: Hình thức Phishing qua Email là hình thức gửi đến Email của bạn một hộp thư của nguồn hợp pháp nhưng là giả, chẳng hạn như từ nguồn của một Ngân hàng. Nội dung trong Email sẽ đưa tới những tiêu đề có tính chất khẩn trương, có tính đe dọa với giọng điệu nhắc bạn phải tải tệp đính kèm ở trong thư hoặc là nhấn vào trong liên kết để truy cập vào trong web giả mạo. Nếu như bạn làm theo yêu cầu, chỉ cần nhấn chuột vào liên kết đó thì chúng sẽ tiến hành việc cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn, cũng có thể là lấy những thông tin cá nhân của bạn.

email phishing

Phishing qua tin nhắn SMS: Với cách này nó cũng tương tự như là hình thức Phishing qua Email chúng sẽ gửi tới bạn qua SMS dạng văn bản một tin nhắn. Nội dung tin nhắn này có thể là quảng bá về một cuộc thi, đưa tới bạn những ưu đãi của một chương trình khuyến mại hoặc là thông báo bạn có cơ hội rút thăm trúng thưởng của nhà sản xuất, kèm theo những liên kết để bạn truy cập vào tìm hiểu. Chỉ cần bạn nhấn vào liên kết trong tin nhắn SMS lừa đảo đó thì tính chất nguy hiểm mà bạn gặp phải cũng tương tự như đối với Email.

Phishing qua điện thoại: Với hình thức thực hiện Phishing qua điện thoại thì họ sẽ tiến hành thông qua những cuộc gọi điện thoại trực tiếp đến số điện thoại của bạn, rồi giới thiệu mình với những chức danh đáng tin cậy như là: Quản lý trong ngân hàng, nhân viên công nghệ giới thiệu sản phẩm hoặc là một đại diện gọi từ tổ chức đáng tin cậy như Công ty luật hay ngân hàng, hỏi bạn có cần giúp đỡ gì không, cần tư vấn gì không. Qua cuộc điện thoại đó, họ sẽ cố gắng khai thác để bạn chia sẻ những thông tin liên quan đến thông tin cá nhân của bạn như là: Mã PIN điện thoại, STK ngân hàng, mật khẩu, những thông tin liên hệ tới bạn,… Từ những gì bạn cung cấp họ sẽ bắt đầu xâm nhập và lấy thông tin của bạn.

Ngoài 3 cách này, còn khá nhiều cách khác nữa nhưng đây là cách thông dụng và dễ bắt gặp nhất nhé các bạn. Do đó, nếu nhận được Email, tin nhắn SMS và điện thoại lạ, mình không có nhu cầu sử dụng, quan tâm tới những gì họ cung cấp giới thiệu thì các bạn nên tránh xa. Đừng vì cảm thấy tò mò, rồi truy cập vào liên kết, cung cấp thông tin cá nhân của mình để tự làm hại mình nhé.

Kết luận

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu rõ được Phishing là gì rồi chứ ạ. Hy vọng nội dung của bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc rất nhiều trong cách tự bảo vệ bản thân, máy tính cá nhân và những tài khoản khác. Hiện tại các hình thức lừa đảo ngày một nhiều, đa dạng trong cách thức nên việc chúng ta nhận biết được đâu là thật đâu là giả khá khó. Do đó, thay vì tin tưởng qua nhanh những gì nghe được, thấy được và nhận được thì bạn phải xem nó có cần thiết hay không? Để không trở thành một nạn nhân của lừa đảo nhé các bạn.

congnghehanoi.edu.vn

2

No Responses

Write a response