Lập trình viên là gì? Tố chất của các lập trình viên

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin chúng ta thường nghe nói đến các lập trình viên, vậy họ là ai? Lập trình viên là gì và học có nhiệm vụ như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm đó cũng như là tìm hiểu một số tố chất của người làm lập trình viên.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là một cá nhân viết hoặc tạo phần mềm hoặc ứng dụng máy tính bằng cách đưa ra các hướng dẫn lập trình cụ thể cho máy tính. Hầu hết các lập trình viên có nền tảng điện toán và mã hóa rộng trên nhiều ngôn ngữ và nền tảng lập trình, bao gồm Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, Perl, ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, PHP, HTML, C, C ++ và Java.

lập trình viên

Một lập trình viên cũng có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực điện toán, như cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phần mềm máy tính, phần mềm thiết bị di động. Những cá nhân này là công cụ để phát triển công nghệ máy tính và lĩnh vực điện toán. Một lập trình viên máy tính là một chuyên gia lành nghề, mã hóa, kiểm tra, gỡ lỗi và duy trì các hướng dẫn toàn diện được gọi là chương trình máy tính mà các thiết bị nên tuân theo để thực hiện các chức năng của chúng. Các lập trình viên máy tính cũng lên ý tưởng, thiết kế và kiểm tra các cấu trúc logic để giải quyết các vấn đề máy tính. Các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ máy tính cụ thể như C, C ++, Java, PHP, .NET để chuyển đổi các thiết kế chương trình được phát triển bởi các nhà phát triển phần mềm hoặc kiến trúc sư hệ thống thành các hướng dẫn mà máy tính có thể làm theo.

Lập trình viên máy tính thường được phân thành hai loại: lập trình viên hệ thống và lập trình viên ứng dụng. Các lập trình viên ứng dụng thực hiện mã hóa để quản lý một nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như mã hóa một chương trình để giám sát hàng tồn kho trong một công ty. Mặt khác, các lập trình viên hệ thống mã chương trình để duy trì và kiểm soát phần mềm hệ thống, bao gồm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và hệ điều hành.

Các lập trình viên phần mềm có thể làm việc trực tiếp với các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau để phát triển phần mềm: các chương trình dành cho các khách hàng cụ thể hoặc phần mềm đóng gói để sử dụng chung. Điều này bao gồm từ phần mềm giáo dục, trò chơi video đến các chương trình dành cho kế hoạch tài chính và xuất bản trên máy tính để bàn. Một lập trình viên có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ các công ty nhỏ đến các công ty công nghệ thông tin lớn.

Một lập trình viên làm việc theo các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên cao cấp. Sau khi hoàn thành thiết kế chương trình, lập trình viên chuyển đổi thiết kế thành một chuỗi mã hoặc hướng dẫn mà máy tính có thể chạy và thực thi, sử dụng ngôn ngữ lập trình cụ thể và các nền tảng cần thiết. Sau khi chuyển đổi thiết kế thành mã, một lập trình viên chạy mã và tìm kiếm các lỗi và lỗi. Nếu một lập trình viên tìm thấy lỗi mã, sửa lỗi thích hợp sẽ được áp dụng và chương trình được chạy lại. Lập trình viên cố gắng hoàn thiện mã thông qua quá trình thử và lỗi cho đến khi đạt đến mức lỗi chấp nhận được và tiếp tục quá trình này trong suốt vòng đời của chương trình, vì phần mềm và chương trình không bao giờ thực sự hoàn hảo.

Những tố chất của một lập trình viên

Một lập trình viên phải có tố chất riêng biệt thì mới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ngoài sự chăm chỉ, cần mẫn và học hỏi liên tục thì họ cần có các tố chất như:

Có sự logic trong suy nghĩ

Một người làm lập trình không thể nào thiếu đi được sự logic. Một người có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề một cách triệt để, linh hoạt và nhạy bén, có khả năng nhìn nhận, phán xét cao thì người đó có tư duy logic. Chính vì thế, chúng ta có thể nói rằng một người không có đủ sự logic trong tư duy thì không phù hợp với nghề này. Nếu muốn theo đuổi, chúng ta phải rèn luyện để có thể phát triển sự vận động của bộ não để mình có được khả năng tư duy logic tốt nhất.

Luôn chú ý tới chi tiết và trình tự

Muốn trở thành một lập trình viên có tài năng thì hãy tập cho mình một thói quen chú ý tới mọi chi tiết nhỏ nhặt, cẩn thận trong từng công việc. Rất nhiều trường hợp bỏ qua các chi tiết lặt vặt, nhỏ nhặt để rồi khi bị lỗi ở các chi tiết đó lại mệt nhoài đi tìm kiếm, rất mất thời gian và công sức. ngoài ra, các lập trình viên rất cần tới kỹ năng viết chương trình lành mạnh, có thể truyền đạt thông tin tốt, các chương trình có cấu trúc thì đồng nghiệp mới nhận biết được nội dung bạn viết là gì, cái gì sẽ tiếp diễn trong chương trình đó.

Cách làm việc nhóm, làm việc một mình

lập trình viên làm việc nhóm

Làm việc nhóm là điều mà tất cả chúng ta phải học và thực hiện thường xuyên. Chỉ có làm việc nhóm mới giúp bạn nâng cao kỹ năng và phát triển được bản thân. Với hoạt động đó, bạn dễ dàng tiếp thu và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình đối với đồng nghiệp. Chúng ta cần nâng cao khả năng giao tiếp, thuyết trình, ứng xử để sử dụng tốt nhất trong môi trường làm việc tập thể.

Ngoài ra, lập trình viên cũng phải có đủ năng lực để làm việc một mình. Khi tách nhóm ra, bạn vẫn có thể làm việc độc lập mà không ảnh hưởng tới chất lượng công việc của mình. Đó là yếu tố mà nhất định các lập trình viên cần có để hoàn thành tốt công việc của mình.

Chăm chỉ học tập thường xuyên

Đừng bao giờ nghĩ rằng, một lập trình viên thì đã đủ thông minh, đủ tài giỏi. Bạn cần học thêm nữa, học nhiều hơn nữa. Hãy chăm chỉ học tập để bắt kịp với các lập trình viên khác, để cải thiện kho kiến thức của mình. Công nghệ mỗi ngày một phát triển, vận động thay thế không ngừng nên nếu như bạn không học thì bạn sẽ trở nên thụt lùi, trở nên kém cỏi. Có nhiều phương pháp để bạn học hỏi như là đọc sách, học từ đồng nghiệp, học từ các diễn đàn, tự tìm hiểu, khám phá,…

Sử dụng thành thạo các trình soạn thảo

Các lập trình viên cần sử dụng các trình soạn thảo lập trình, còn được gọi là các trình soạn thảo mã nguồn, để viết mã nguồn của một chương trình hoặc một ứng dụng. Các loại trình soạn thảo này kết hợp các tính năng lý tưởng cho các lập trình viên, bao gồm tô sáng cú pháp màu, tự động hoàn thành, thụt lề tự động, kiểm tra cú pháp, khớp khung, v.v. Những tính năng này giúp lập trình viên trong suốt quá trình mã hóa, gỡ lỗi và kiểm tra.

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm lập trình viên là gì cũng như khai thác các yếu tố cần có một lập trình viên hiện đại. Đây là một công việc thú vị, có ích đối với xã hội cũng như có tiềm năng kiếm tiền rất tốt.

congnghehanoi.edu.vn

2

No Responses

Write a response