Javascript là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Javascript

Khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình đã khi nào các bạn đặt câu hỏi Javascript là gì? Nó được sử dụng làm những gì? Và tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về Javascript, để trả lời cho câu hỏi trên trong nội dung của bài viết sau đây.

1. Javascript là gì?

Javascript là một ngôn ngữ trong lập trình, được thiết kế với phiên bản hiện hành có chức năng chính là thông dịch và phát triển theo các ý niệm đã có nguyên mẫu. Ngôn ngữ này được sử dụng một cách rộng rãi ở các trang web (là phía người dùng), cũng như trong phía máy chủ (là Nodejs).

Javascript được phát triển từ Brendan Eich, đây là một hãng truyền thông của Netscape có tên gọi đầu tiên là Macha, sau này được đổi tên là LiveScript và cuối cùng đổi thành Javascript. Cũng giống như Java, thì Javascript cũng có cú pháp là tương tự như C, nhưng nó lại gần với Self hơn là Java. Trong đó, Js chính là phần mở rộng được dùng chủ yếu cho các tập tin của mã nguồn Javascript.

Tính đến thời điểm hiện tại, phiên bản mới nhất mà Javascript đã ra là ECMAScript 7. ECMAScript được đánh giá là một phiên bản có sự chuẩn hóa bởi JavaScript. Trong trình duyệt Mozilla, có phiên bản 1.8 beta sẽ thực hiện hỗ trợ nhưng không đầy đủ với E4X, một phần mở rộng cho hoạt động của JavaScript để có thể hỗ trợ làm việc với lại XML, có chuẩn hóa ở trong ECMA-357.

2. Javascript được sử dụng làm những gì?

Javascript được sử dụng làm những gì? đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này. Để các bạn hiểu rõ hơn chức năng của nó, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin sau đây.

Trước tiên cần nhắc tới đó là Javascript, được sử dụng trong việc xây dựng toàn bộ nội dung cho một trang web nếu như trang đó có sử dụng tới Node.js và MongoDB (đây là một cơ sở dữ liệu). Trong đó, Node.js là một cơ sở dữ liệu bất đồng bộ, chính vì thế trong nó có được một tính dễ mở rộng, rất thích hợp cho tất cả dữ liệu có bộ nhớ lớn ở bên ngoài.

Thứ hai, JavaScript hiện đã khẳng định được vị trí của mình và là một trong những ngôn ngữ được ưa thích sử dụng cho việc phát triển các ứng dụng web. JavaScript đang là một ngôn ngữ được nhiều nhà lập trình viên sử dụng nhiều nhất ở trên Github. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trang web còn được xây dựng từ Node, trong đó nó có cả những trang lớn như Klout; Storify; Yammer. Các nhà phát triển về phần mềm sẽ cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều khi sử dụng ngôn ngữ ở cả trên phần back-end và front-end.

Thứ ba, trong bản thân JavaScript cũng sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn về các hiệu ứng động tại các trang web như cửa sổ pop-up, hay là AJAX. Những trang web thường được sử dụng để hiển thị những dữ liệu mới và không cần phải có sự xuất hiện của refresh lại trang.

3. Tại sao JavaScript giờ lại được sử dụng rộng rãi?

Với những tính năng của mình, JavaScript đang được các nhà lập trình viên, những người phát triển về trang web vô cùng yêu thích sử dụng nó một cách rộng rãi. Tại sao lại vậy? chúng tôi sẽ trả lời các bạn qua những ý sau đây.

Thứ nhất, JavaScript là một ngôn ngữ có kịch bản từ phía client-side (nhà máy) duy nhất. Chính vì điều đó, nó đã được sử dụng một cách rộng rãi và ở hầu hết trên các trang web mà chúng ta vẫn nhìn thấy ở trên internet. Đây cũng chính là lý do, tại sao mà Codecademy đã dùng JavaScript là ngôn ngữ đầu tiên sẽ được cung cấp cho các học viên thực hiện việc tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình đầu tiên.

Thứ hai, với những tính năng của mình và không giống với các ngôn ngữ lập trình cổ điển khác mà hiện các trường đại học đang sử dụng để giảng dạy trong môn khoa học về máy tính. JavaScript đang cho thấy mình chắc chắn sẽ là một ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều trong việc, nếu bạn đang có ước mơ trở thành một nhà phát triển về web.

Thứ ba, khi bạn sử dụng JavaScript sẽ chạy ở trong một trình duyệt, khi đó bạn sẽ không cần tải thêm bất cứ một phần nào khác về sử dụng. Tất cả những gì mà bạn cần làm đó là mở một trình duyệt cho soạn thảo trong văn bản, rồi một trình duyệt của web. Với chức năng này, nó được cho rằng chính là một lợi thế vô cùng tiện ích với một lập trình viên vừa chập chững bước chân vào nghề.

4. Những thứ bạn cần để tạo JavaScript?

Đã là một ngôn ngữ lập trình thông dụng, dễ sử dụng nên việc được tìm hiểu và sử dụng rộng rãi là điều dễ nhận thấy. Vậy để tạo được JavaScript bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì?

Bạn có thể tạo được JavaScript giống như việc sử dụng những thiết bị tương tự khi bạn sử dụng để tạo nên một HTML.

Trong đó bao gồm:

  • Một máy tính
  • Các phần mềm soạn thảo văn bản. Bạn có thể sử dụng trên windows là Notepad, Mac là Simple… bạn cũng có thể sử dụng đến một trình soạn thảo của HTML, nếu như bạn thích tuy nhiên nó không cần thiết nhất định phải dùng bạn nhé.
  • Trình duyệt web. Khi có một trình web này rồi, các bạn cần phải đảm bảo việc JavaScript sẽ luôn được bật ở trong cài đặt của trình duyệt đó (việc này thường sẽ là được cài đặt kích hoạt ở dạng mặc định)

Tin liên quan mà bạn có thể quan tâm:

PHP là gì? các ưu và nhược điểm của PHP trong web

Java là gì? Ưu điểm của Java trong lập trình được nhiều người yêu thích

C++ là gì? Những thông tin tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình C++

Trên đây là những thông tin về JavaScript, hi vọng qua đó các bạn hiểu được JavaScript là gì? nếu như bạn đang có ý định theo đuổi đam mê trở thành một nhà trình duyệt web thì đừng bỏ qua nội dung trong bài viết của chúng tôi.

congnghehanoi.edu.vn-Công nghệ

3

No Responses

Write a response