IT là gì? Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống

Đã khi nào các bạn đã đặt câu hỏi, IT là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào trong sự phát triển chung hiện nay? Và để trở thành một người thành công trong IT bạn cần phải như thế nào? tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết sau đây.

1. Định nghĩa về IT

IT có chữ viết đầy đủ là Information Technology, được dịch là công nghệ Thông tin. IT được sử dụng như một thuật ngữ để miêu tả về những nhóm công việc có liên quan tới công nghệ như là hệ thống máy tính sử dụng; các phần mềm trên máy tính; mạng lưới của internet. Những nhóm công việc này, có nhiệm vụ chính là phục vụ cho việc sử dụng trong xử lý; phân phối các dữ liệu đến bộ phận có nhiệm vụ lưu trữ, trao đổi và sử dụng các thông tin tồn tại trong trạng thái dữ liệu.

Trong đó, những công việc cần đến việc lưu trữ dữ liệu trong IT như: phim ảnh, dữ liệu trong kinh doanh, hình ảnh các buổi đàm thoại…

2. Tầm quan trọng của IT

Với sự phát triển hiện nay, IT (công nghệ thông tin) có một vai trò cực kỳ quan trọng. Nó có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có một vị trí riêng. Trong đó, cần kể tới vai trò của công nghệ thông tin trong kinh tế, y học, giáo dục, an ninh và đời sống.

a, Công nghệ thông tin trong kinh tế

Trong nền kinh tế, công nghệ thông tin chính là một cầu nối để thúc đẩy sự phát triển. Tại sao chúng tôi lại nói vậy? nó đơn giản và dễ hiểu lắm các bạn ạ. Hãy cùng nhìn vào thực trạng hiện nay, nhờ có công nghệ chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận được với những phát minh, sáng tạo mới nhất của nhân loại. Từ sự phát minh đó, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng vào sự phát triển kinh tế chung.

Tiếp đến, nhờ có công nghệ thông tin mà việc truyền tải thông tin, kiến thức hay quản lý công việc tại mỗi công ty, đơn vị dễ dàng hơn. Hiện nay, làm việc qua trực tuyến, hay báo cáo bằng các văn bản mềm được cho là tiện lợi hơn theo kiểu “người nói, kẻ ngồi nghe”.

Nhờ có công nghệ thông tin, việc bạn tiếp cận với sản phẩm hay quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng tiện lợi hơn. Đó là một phương thức bán hàng, vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, nhờ có công nghệ thông tin mà chúng ta sẽ kết nối được nhiều hơn với nền kinh tế toàn cầu, nắm bắt được xu thế phát triển kinh tế thế giới. Từ những thông tin có thể nắm được, mỗi quốc gia, đơn vị, công ty hay doanh nghiệp họ có thể đưa ra định hướng phát triển kinh tế của mình hợp lý hơn.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh trên thế giới, nhờ đó mà sự hiểu biết và nền kinh tế đất nước cũng đã có được nhiều bước tiến vượt bậc trong những năm trở lại đây.

b, Công nghệ thông tin trong y học

Sự thành công của công nghệ thông tin trong y học, chính là một bước phát triển vượt bậc của nhân loại. Nhờ có những ứng dụng tiến bộ trong khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ thông tin mà nó đã kịp thời có mặt trong việc hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tật cho nhân dân.

Ví dụ như: hiện nay với công nghệ siêu âm ba chiều (3D) mà các bác sĩ có thể xem kết quả và hội chẩn từ xa. Để làm được điều đó, chính là nhờ có công nghệ thông tin.

Trong y học, việc sử dụng công nghệ thông tin chính trong việc đưa ra những mặt kỹ thuật, cũng như phương pháp điều trị đến các khu vực cách xa với trung tâm chính là giá trị to lớn nhất trong mặt tinh thần, cũng như vật chất của cả các y bác sĩ và nhân dân.

c, Công nghệ thông tin trong giáo dục

Công nghệ thông tin trong giáo dục, đang là một lĩnh vực quan trọng được nhiều quốc gia chú trọng vào đầu tư cho sự phát triển của nó.

Trong đó, tại Việt Nam, công nghệ thông tin trong ngành giáo dục được chú trọng, đầu tư cho sự phát triển và nâng cao theo các cấp học. Chất lượng về giáo dục từ việc dạy, đến học được mở rộng hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, mong muốn có thể mở rộng được nhiều loại hình đào tạo khác nhau mà hiện nay những chương trình đào tạo được mở ra như: đào tạo từ xa, các chương trình liên kết phối hợp với các trường và các quốc gia. Những hoạt động như vậy, được cho là cầu nối để đưa nền công nghệ thông tin phát triển lên ngành bằng với nhiều nước phát triển.

Thực tế, hiện nay Việt Nam đang được đánh giá là một quốc gia có nền tảng về công nghệ phát triển. Những người theo công việc này chưa thực sự cao, nhưng lại cho thấy được kết quả ngoài mong muốn. Theo dự đoán, đến khoảng năm 2020 Việt Nam ta sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực cho công việc này.

d, Công nghệ thông tin trong an ninh

Công nghệ thông tin trong an ninh, cũng cho thấy được tầm quan trọng của IT. Thực tế, an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia có một sự phát triển và mạnh mẽ riêng nhưng đều cho thấy một nền thể chế vững mạnh. Trong đó, với những thay đổi về an ninh quốc phòng thì công nghệ thông tin chính là một cầu nối giúp cho việc tạo nên phương tiện chiến tranh có tính “thông minh”, hoặc là thế hệ vũ khí sắc bén nhất.

Chính sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều hình thái về chiến tranh, cách thức cho tác chiến mới từ đó làm thay đổi về học thuyết của quân sự một cách sâu sắc ở nhiều quốc gia khác nhau. Thực tế cho thấy, với sự phát triển vượt bậc ở tất cả các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa xã hội thì một hệ thống an ninh bền chặt và tiên tiến là cần thiết. Trong đó, vai trò của công nghệ thông tin chính là một yếu tố không thể không nhắc tới.

e, Công nghệ thông tin trong đời sống

Có một thực tế mà chúng ta phải cùng công nhận với nhau, từ khi ra đời và phát triển thì IT đã góp phần sâu sắc trong việc làm thay đổi về cơ cấu kinh tế, đến các phương thức cho sản xuất cũng như cách con con người chúng ta có thể tiếp cận được với tri thức và giải trí để có được một tư duy sáng tạo trong công việc.

Việc chúng ta sáng tạo ra được những giá trị mới, cách thức làm việc mới sẽ nên một thị trường mới và nhiều nghệ nghiệp hiện đại có sức đột phá của công nghệ. Trong đó, bản thân mà công nghệ thông tin đem đến chính là việc tạo nên được sự đột phá lớn trong tất cả các lĩnh vực ở đời sống, xã hội của loài người.

Chính những lý do chúng tôi đưa ra trên, chỉ rõ cho các bạn biết được tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống của chúng ta. Với sự phát triển và đòi hỏi cao về sự hiểu biết hiện nay, việc chúng ta có ít kiến thức về IT thì là bản thân đã đang tự làm mình bị thụt lại.

3. Yếu tố để trở thành một nhà công nghệ thông tin

Để trở thành một nhà công nghệ thông tin, các bạn cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố và các kỹ năng từ kiến thức đến cái duyên đối với công việc này. Trong đó, điều quan trọng trước tiên bạn cần phải có cho mình một niềm đam mê với nghề.

Tiếp đến, ngay từ nhỏ các bạn phải chú tâm học thật tốt các môn học thuộc khối A (Toán, Vật Lý, Hóa) khối A1(Toán, Vật lý, Anh văn) và D1 (Toán, Văn, Anh văn) để có thể thi đủ điểm vào các trường có đào tạo về ngành công nghệ thông tin.

Hãy chọn cho mình những ngành liên quan đến công nghệ thông tin như: nghiên cứu phát triển; ứng dụng cho hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế; xây dựng; cài đặt hoặc là vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng; phần mềm trong hệ thống máy tính… Của các trường có đào như: Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công Nghiệp…

Trong quá trình học, các bạn cần chủ động nắm vững kiến thức cũng như tìm tòi thêm thông tin và vận dụng lý thuyết vào thực hành. Có làm được như vậy, các bạn mới có thể thành công với công việc này. Để là một IT thành công, kiến thức chuyên sâu là một yếu tố quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua nhé.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đưa ra để trả lời cho bạn đọc câu hỏi IT là gì? cũng như tầm quan và các yếu tố để trở thành một nhà công nghệ thông tin tài giỏi. Hiện nay, IT đang là một nghề có sự phát triển vượt bậc và cần có nguồn nhân lực lớn. Bởi đó, mong rằng nội dung bài viết chúng tôi đưa ra sẽ giúp cho bạn đọc tự tin hơn với sự lựa chọn của mình nếu như muốn cho con em mình theo học nghề này trong tương lai.

congnghehanoi.edu.vn-Công nghệ

5

No Responses

Write a response