HTML là gì? Tầm quan trọng của nó trong công nghệ phần mềm?

Khi làm việc với website chúng ta thường nghe tới thuật ngữ HTML nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác HTML là gì và nó có vai trò như thế nào, tại sao nó lại quan trọng đến thế. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho  bạn trong công việc của bạn.

HTML là gì?

Trong thuật ngữ của tin học, HTML là cách viết tắt của cụm từ Hyper Text Markup Language. Đây là cụm từ chuẩn nhất người ta gọi nhiwngx dòng code được viết từ những phần mềm khác nhau như là phần mềm soạn thảo văn bản Notepad, wordpad, notepad++,…Mõi file HTML người ta sẽ để hai định dạng mở rộng là .htm và .html

HTML được sử dụng để cho chúng ta tạo một trang web, mỗi website sẽ có nhiều trang và để có thể hoạt động thì mỗi trang lại có một tập tài liệu HTML riêng biệt. Người khai sinh ra HTML là Tim Berners-Lee và ông đồng thời cũng là người cha ruột của World Wide Web còn được gọi là tổ chức tạo ra các chuẩn trên mạng lưới internet.

Vai trò của HTML trong Website

Như trên chúng ta đã hiểu được khái niệm HTML là gì và bây giờ chúng ta sẽ cùng đi khám phá xem vai trò của HTML ra sao? Nó có thực sự quan trọng hay không? Đối với các website thì vai trò của HTML được thể hiện ra sao.

Có thể nói, HTML đúng với định nghĩa của nó, nó được gọi là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản và đương nhiên vai trò, chức năng của nó không đi đâu xa so với yếu tố này. Chúng có nhiệm vụ xây dựng cấu trúc bằng văn bản đặc biệt cho website, góp phần khai báo các phần tin từ kỹ thuật số cho các bản nhạc, video hay hình ảnh. Chúng ta phải hiểu rằng HTML không phải là yếu tố duy nhất giúp xây dựng được một website mà nó chỉ là một phần để cấu tạo nên mà thôi. Có thể lấy ví dụ đơn giản cho dễ hiểu. Một Wbisite về Thực phẩm sẽ có cấu trúc:

  • HTML đóng vai trò định dạng và xây dựng cấu trúc siêu văn bản.
  • CSS sẽ xử lý văn bản từ HTML tạo ra và biến chúng từ dạng thô thành một bố cục đầy đủ có màu sắc.
  • Javascript là công cụ có vai trò tạo ra sự tương tác phản hồi với người dùng.
  • PHP giữ vai trò làm cầu nối xử lý cũng như trao đổi dữ liệu giữa trình duyệt và máy chủ.
  • MySQL sẽ giúp lưu lại tất cả các bài viết có dữ liệu dưới dạng SQL.

Như vậy chúng ta có thể hình dung ra rằng một Website giống như một chiếc bánh hoàn hảo, chúng có vỏ, có nhân và giai vị. Để hoàn thành chiếc bánh đó rất cần lới lớp nhân để làm bánh thêm ngon và đó chính là HTML trong cấu trúc đa dạng, nhiều thành phần của Website.

Có thể thấy rằng, website của chúng ta dù ở dạng nào, sử dụng ngôn ngữ lập trình gì thì vẫn cần HTML để hiển thị nội dung cho người xem có thể nhìn thấy. Đối với website sẽ chia ra làm 2 loại chính đó là Website tĩnh và Website động.

Ưu điểm của HTML đó là nó có khả năng đưa trang Web của bạn đi vào quy trình, quy củ rõ ràng, rành mạch thông qua khả năng xây dựng cấu trúc hoàn hảo.

Bí quyết giúp xây dựng Website bán hàng chất lượng

Vai trò của HTML là giúp chúng ta xây dựng được một website chất lượng, ngày nay người ta sử dụng loại siêu văn bản này để hỗ trợ lập nên các web kinh doanh rất nhiều. Nhân tiện đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết để có được trang web bán hàng uy tín, đáng tin cậy và đẹp mắt.

Thiết kế website đúng mục đích

Tất cả những nội dung trên website bán hàng của bạn phải hướng tới sản phẩm, dịch vụ của mình. Từ hình ảnh, quảng cáo, content, video phải phục vụ cho nhu cầu bán hàng của mình, hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ như bạn kinh doanh các sản phẩm thời trang thì xây dựng bài viết mô tả các bộ trang phục từ màu sắc, kiểu dáng, chất liệu cho tới giá thành.

Tên của website cũng nên đặt theo nội dung chính của mặt hàng bạn kinh doanh. Ví dụ như bạn muốn kinh doanh thực phẩm có thể đặt là thực phẩm sạch, thế giới thực phẩm, thực phẩm an toàn,…Khi khách hàng tìm kiếm trên mạng cơ hội để website của bạn hiển thị ở top đầu cao hơn nếu bạn cú trọng cho việc seo web.

Tìm kiếm hiệu quả

Với việc kinh doanh và đăng tải mặt hàng của mình lên website cần tuân thủ thực hiện với nội dung đầy đủ và hình thức đẹp mắt. Cung cấp cho web những công cụ tìm kiếm nâng cao. Phân rõ ràng từng nhóm sản phẩm, dịch vụ theo đề mục cụ thể.

Người dùng chỉ cần nhìn sơ qua đã biết mình đang tìm kiếm cái gì, nó sẽ nằm trong mục nào. Ví dụ như với website bán hàng quần áo bạn chia rõ ràng mục chỏ về quần áo nam, quần áo nữ riêng, thời trang mùa đông và mùa hè riêng. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều khách hàng hơn.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến và đường dây nóng sẽ giúp khách hàng có thể tương tác trực tiếp với bạn, thảo luận các vấn đề khách hàng gặp phải và đưa ra phương án giải quyết cho khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao dịch vụ của bạn khi các thắc mắc của họ được lập tức giải đáp thay vì phải chờ đợi một thời gian dài mới nhận được câu trả lời qua Email.

Nếu gian hàng của bạn có nhiều sản phẩm, hãy chú trọng vào chức năng tìm kiếm. Chức năng này không chỉ giúp khách hàng có thể lọc hàng hóa theo các danh mục mà còn đặc biệt phù hợp khi khách hàng đang muốn tìm mua một sản phẩm đặc biệt, và muốn xác định trang web của bạn có cung cấp sản phẩm đó hay không.

Đừng quên tư vấn cho khách hàng của mình. Cho dù bạn có xây dựng web đẹp đến đâu, nội dung về sản phẩm dịch vụ nhiều đến thế nào thì khách hàng vẫn cần được tư vấn để họ có thể mua được sản phẩm như ý, phù hợp. Cũng là cách giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

Trong website nên có mục tư vấn trực tuyến, khách hàng có nhu cầu hỏi điều gì bạn nhanh chóng giải đáp thắc mắc. Tốc độ trả lời của bạn cũng phần nào quyết định đến việc khách hàng có mua chúng hay không đó nhé.

Tối ưu hóa bảo mật

Kinh doanh trên mạng hay làm bất cứ công việc gì thông qua mạng internet đều mang tính rủi do khi mà các thông tin của bạn, của khách hàng có thể bị lộ. Khi xây dựng website nên quan tâm tới vấn đề tối ưu hóa bảo mật. Hãy bảo mật chính các thông tin của người kinh doanh và thông tin khách hàng. Đảm bảo khách hàng không bị làm phiền như khi lộ số điện thoại, gmail.

Các chính sách bảo mật trực tuyến của nhà bán lẻ nếu không tốt và không có biện pháp kỹ thuật để đảm bảo cho khách hàng sẽ làm người mua thiếu niềm tin khi tham gia giao dịch trực tuyến. Điều này cũng dẫn tới sự xói mòn thương hiệu của nhà bán lẻ điện tử trong tâm trí khách hàng.

Tin liên quan:

Python là gì? Có nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Đây là một trong số những cách làm việc chuyên nghiệp, hạn chế rủi do và gây dựng lòng tin với khách hàng. Nếu nhưu khách hàng cảm thấy họ luôn an toàn khi làm việc cùng bạn thì chắc chắn họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết. Họ không chỉ mua hàng một lần mà còn có nhiều lần sau, thậm chí giới thiệu bạn bè cùng mua hàng tại website của bạn.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu được khái niệm HTML là gì, vai trò của chúng đối với việc xây dựng website và cả ưu điểm của loại siêu văn bản trên. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra một số Tips giúp bạn xây dựng được một website bán hàng chất lượng nhất. Chúc các bạn luôn thành công.

5

No Responses

Write a response