Coder là gì? Những yêu cầu cơ bản với một coder bạn cần biết

Mỗi khi tìm hiểu về công nghệ thông tin, các trang web hay những chương trình trong một trang web, chúng thường được nghe nói về coder. Nghe được về cái tên đó rất nhiều, đã khi nào bạn đặt câu hỏi Coder là gì? yêu cầu đối với một người được gọi với cái tên đó như thế nào? hãy cùng chúng tôi bàn luận về nó trong nội dung của bài viết sau đây.

1. Coder là gì?

Coder là tên gọi bình dân của một lập trình viên, những người thường xuyên viết ra các chương trình, ứng dụng ở trên trang web hay là các hoạt động của máy tính, các thiết bị điển tử. Thường thì, để có thể làm được công việc này các Coder sẽ phải trải qua rất nhiều thời gian và có một kiến thức chuyên sâu về chuyên môn kỹ thuật thì mới có thể làm tốt.

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta chưa có một cuốn sách nào viết về công việc này, nhưng với sự phát triển và nhanh của công nghệ thông tin thì đã có rất nhiều lập trình viên giỏi. Tuy nhiên, nhiều người họ lại chỉ coi mình là một “cu li” cho công nghệ, nên sự nghiệp chưa đem lại cho bản thân nhiều lợi ích nhất định. Chính vì lẽ đó, là một người tài năng, có đam mê với lập trình và công nghệ thông tin thì vượt bứt phá lên khả năng của bản thân là một yếu tố rất cần cho một lập trình viên.

2. Yêu cầu với một Coder

Để có thể thành công và là một Coder thực thụ, thì bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều về kỹ năng và kiến thức. Trong đó, những gì bạn cần có bao gồm: kiến thức về chuyên môn, tiếng Anh, kỹ năng mềm, kỹ năng tự học và sức khỏe.

a, Kiến thức về chuyên môn

Những kiến thức về chuyên môn cho một lập trình viên cần trang bị cho mình sẽ bao gồm các nội dung sau: mảng mobile, mảng embedded, mảng web và mảng desktop app. Lập trình là một ngành kỹ thuật, vậy nên đòi hỏi về kiến thức rất cao chính vì thế các bạn khi bắt tay vào công việc này cần phải thực sự nghiêm túc nhé.

Mảng mobile

Mảng mobile chính là việc bạn sẽ thực hiện việc viết các phần mềm chạy ở trên điện thoại thông minh, hiện tại có hai hệ điều hành chính là ios và android là phổ thông nhất. Theo đó, các bạn cần phải nắm vững về kiến thức cũng như yêu cầu cơ bản nhất khi thực hiện viết chương trình cho nó.

Trong thời đại phát triển hiện nay, mảng này đang khá là hót, bởi thiết bị di động đang ngày một đa dạng, giá thành rẻ nên người dùng nó cũng một tăng cao.

Để thành công với mảng này, bạn cần có những kiến thức cơ bản nhất về Java (đó là bạn chọn viết chương trình cho android), còn Objective-C, swift (nếu bạn chọn viết chương trình cho ios).

Mảng embedded

Mảng embedded còn có tên gọi khác là lập trình nhúng, nghĩa là các các lập trình viên sẽ viết các chương trình mà chạy ở trong các thiết bị của điện tử như tủ lạnh, điều hòa, tivi, máy giặt hay là robot… Nói đúng ra là các thiết bị điện tử được điều khiển và bạn có thể sờ nằm được.

Đối với mảng này, yêu cầu về chuyên môn nó khá cao, khó nhằn nên trình độ của người viết chương trình phải có sự liên quan đến các thiết bị điện tử, tuy khó thật nhưng nó lại rất thú vị.

Vì mảng này khá khó, công thêm vào đó là với xu hướng của Internet of things có sự nở rộ thì đây là một ngành đem lại cho các bạn một mức lương rất cao. Vì thế, nếu bạn xác định là một lập trình viên mảng này thì hãy học ngôn ngữ của C, c++, cũng có thể học thêm cả Java.

Mảng web

Nói đến web thì chúng ta không cần phải giới thiệu quá nhiều về nó đúng không các bạn? bởi nó là thứ có sự tồn tại lâu đời nhất ở trên Internet.

Theo mảng này, nếu như bạn muốn làm một trình duyệt viên web thì sẽ không phải lo đến việc sẽ bị thất nghiệp, bởi công ty nào giờ cũng cần phải có đến web. Tuy nhiên, vì là một công việc quá đại trà nên mức lương của nó sẽ không được cao như những mảng khác.

Để học về ngôn ngữ trong mảng này, thì có rất nhiều cho các bạn có thể thoải mái lựa chọn như: Java, Python, pHp… nhưng các bạn cần phải học thêm cả HTML, Javascript, css…

Mảng desktop app

Mảng desktop app tức là viết ra các phần mềm để chạy trên máy tính, trong đó những ngôn ngữ như C#, C, C++, Python đều có thể dùng cho việc desktop app. Tuy nhiên, nếu muốn có việc làm và lương cao thì các bạn nên học Net win form vì nó là phổ thông nhất.

Tuy nhiên, trước tiên nhất các bạn cần phải chọn rõ cho mình một mảng chính và theo học nó. Tiếp đến, khi học trên ghế nhà trường các trong 3 năm đầu các bạn cần phải củng cố kiến thức của mình một cách tốt nhất rồi biết vận dụng thực tế vào thực hành. Đến năm thứ 4, là bạn có thể tự tin bước đi làm rồi đó.

b, Tiếng Anh

Tiếng Anh chính là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với công việc của một lập trình viên, nếu như không học được ngôn ngữ này thì tốt nhất bạn không nên theo đuổi công việc đó.

Tuy nhiên, bạn không cần phải học quá xuất sắc như những phiên dịch viên, mà hãy cân bằng giữa học tiếng với công việc. Hãy học tiếng để đảm bảo có thể đáp ứng được yêu cầu công việc, đọc được những thông số kỹ thuật khi viết.

c, Kỹ năng mềm

Trong công việc nào cũng vậy các bạn ạ, kỹ năng mềm là một yếu tố vô cùng quan trọng với chúng ta. Đừng tự tin là bản thân có một kiến thức kỹ thuật tốt là có thể được nhiều người săn đó, có thể tìm được công việc tốt và lương cao mà kỹ năng mềm có thể kém các bạn nhé.

Kỹ năng mềm ở đây bạn cần có là gì? chính là khả năng trình bày, thuyết phục khách hàng hoặc là sếp của mình công nhận chất lượng của phần mềm mà bản thân viết ra. Bên cạnh đó, bạn cần phải có cho mình kỹ năng giao tiếp ổn định, khả năng phác họa ý tưởng dễ hiểu hay đơn giản là kỹ năng trong phỏng vấn.

Tiếp đó, bạn cần phải có cho mình một đức tính chịu đựng, chịu khó học hỏi và lắng nghe những lời khuyên bảo của người đi trước. Có một thực tế, đôi khi kỹ năng mềm của bạn tốt lại chính là cơ sở để người ta nhìn nhận về một coder, hơn là việc bạn có giỏi như thế nào?

Chính vì đó, ngay từ khi còn đang đi học bạn nên kết hợp tốt giữa việc rèn luyện kỹ năng tốt, vừa học thêm kiến thức của mình các bạn nhé.

d, Kỹ năng tự học

Các bạn ạ, học về lập trình và trở thành một lập trình viên giỏi thì không phải học trên trường lớp là có thể thành công. Cái chính, căn bản nhất mà các bạn cần phải có cho mình chính là kỹ năng tự học.

Kỹ năng tự học ở đây là gì? đó là bên cạnh kiến thức trên trường lớp thì hãy tập trung tìm hiểu thêm về nó. Các bạn hãy nhớ nhé, kiến thức mà bạn học ở lớp chỉ là những bài học tiền đề cho mình phát triển bản thân. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thì sự thay đổi của công nghệ cũng rất nhanh. Chí vì đó, bạn cần phải biết cách tự học cái mới và hoàn thiện cái cũ. Có làm được như vậy, bạn mới có thể trở thành một lập trình viên giỏi.

e, Bạn cần phải có sức khỏe

Cũng như bao công việc thôi nhé các bạn, là một lập trình viên thì cần phải có sức khỏe. Việc ngồi máy tính quá lâu, sẽ khiến cho các bạn dễ bị đau lưng, mắt yếu… để lâu thì sức khỏe cũng sẽ ngày một yếu đi. Chính vì lẽ đó, hãy bỏ ngay những thói quen hiện tại mà bản thân cảm thấy đang tự làm cho sức khỏe bị yếu đi.

Nếu bạn thường xuyên thức khuya, thường xuyên cố ngồi lì trên máy tính chỉ vì một thú vui như chơi điện sau mỗi giờ làm việc… thì nên thay đổi. Hãy lên cho bản thân một thời gian biểu nghỉ ngơi, ăn uống hợp với công việc. Có làm được như vậy, bạn mới có thể đảm bảo rằng mình sẽ theo đuổi công việc này ổn định và lâu dài nhất với một sức khỏe tốt.

Tin liên quan mà bạn cần biết:

IT là gì? Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đưa ra để trả lời cho bạn đọc hiểu về coder là gì? hi vọng đó nội dung vừa đủ, cần thiết để các bạn đã hiểu được về công việc này. Tiếp đến, với những yêu cầu của công việc, nếu như bạn đang có ý định theo đuổi hoặc đã bước chân vào nghề thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúc các bạn thành công!

congnghehanoi.edu.vn-Công nghệ

5

No Responses

Write a response