C++ là gì? Những thông tin tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình C++

Nếu như nói về ngôn ngữ lập trình, chắc chắn các bạn đã nghe rất nhiều đến C++. Vậy, C++ là gì? Nó có các điểm mạnh thế nào và khả năng tương thích ngôn ngữ của C++ với C? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

1. C++ là gì?

Ký hiệu C++, được đọc như sau “C cộng cộng” hoặc “xi-plus-plus” đây là một loại thuộc ngôn ngữ lập trình. Dạng ngôn ngữ này có đa mẫu hình một cách tự do với kiểu tĩnh, hỗ trợ thực hiện lập trình các thủ tục, dữ liệu một cách trừu tượng. Bên cạnh đó, C++ còn thực hiện lập trình các hướng đối tượng, lập trình đa hình và cũng đồng thời sẽ cung cấp những công cụ làm nhiệm vụ can thiệp được sâu bên trong bộ nhớ. Từ ở những năm của thập niên 1990, các lập trình viên đã coi C++ là một ngôn ngữ thương mại phổ biến và được ưa thích nhất trong việc thực hiện các chương trình lập trình của mình.

Về thiết kế, C++ ưu tiên về việc thực hiện các lập trình hệ thống, những hệ thống nhúng. Bên cạnh đó là những tài nguyên được hạn chế và lớn, có hiệu suất, tính hiệu quả và linh hoạt cao. Chúng ta có thể tìm thấy C++ ở mọi nơi và nó có điểm mạnh là các cơ sở hạ tầng của phần mềm có tính phong phú, các ứng dụng bị hạn chế về tài nguyên trong đó sẽ có các ứng dụng được thiết kế đối với máy tính để bàn hoặc là máy chủ và các ứng dụng có tính chất quan trọng thể hiện về hiệu suất.

Trong lập trình, C++ là một ngôn ngữ đã được biên dịch, vậy nên chúng ta có thể sử dụng nó trên nhiều nền tảng. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị họ cung cấp về các trình viên dịch cho C++ như: Microsoft, Tổ chức Phần mềm tự do, IBM và Intel. Bên cạnh đó, từ nền tảng và sự phát triển của C++ hiện có rất nhiều ngôn ngữ trong lập trình ra đời như D, C#, Java hay là các phiên bản mới trong C.

2. Điểm mạnh của C++

Hiện nay, nói đến C++ thì chúng ta đều đã biết bởi đây là một ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nếu như bạn muốn học và tìm hiểu về ngôn ngữ này, thì cũng khá dễ dàng bởi nó tài liệu liên quan đến C++ được chia sẻ khá nhiều trên Internet, cũng như đã có sách viết dành riêng cho nó. Chính vì sự phổ biến đó, C++ đã có cho mình những điểm mạnh riêng so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Trong đó:

C++ có một ưu điểm là rất nhanh, thậm chí có thể nói là cực nhanh. Chính vì ưu điểm này, mà C++ được coi là lựa chọn tốt nhất trong các ứng dụng mà cần đến tốc độ. Trong đó, điển hình như các phần mềm về tài chính, các trò chơi hoặc là các chương trình về quân sự được hoạt động trong thời gian thực.

C++ có portable (tính di động): Tính di động của C++ được thể hiện từ việc trên một đoạn code C++ về lý thuyết nó có thể chuyển đổi dễ dàng khi chạy ở trong Windows, Linux và Mac OS. Theo đó, nhờ có tính năng này mà lúc viết một chương trình nào đó, bạn sẽ không phải viết lại nó nữa mà có thể để nó chạy ở trong một plateform khác.

Đối với C++, có rất nhiều thư viện cho ngôn ngữ này. Thư viện ở đây là các mở rộng về một ngữ ngữ, nó có tính năng gần giống với các plug-in. Về C++, thực chất bản thân của nó sẽ không làm được nhiều điều, nhưng nếu được kết hợp cùng với các thư viện khác, thì lập trình viên sẽ tạo ra được những chương trình 3D, âm thanh, mạng, cửa sổ…

Multi-paradigms (C++ đa mô hình). Nói về điểm mạnh này, nó giúp cho chúng ta có thể thực hiện được lập trình C++ bởi nhiều cách khác nhau. Nếu như bạn là một người mới đang bắt đầu bước vào thế giới lập trình, thì việc đầu tiên các bạn cần biết là hãy hiểu hết về điểm mạnh của C++.

3. Khả năng tương thích ngôn ngữ của C++ với C?

Là một ngôn ngữ lập trình có sự phát triển sớm, là nền tảng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Vậy, C++ có khả năng tương thích với ngôn ngữ của C như thế nào? hãy cùng tham khảo những ý kiến chúng tôi chỉ ra các bạn nhé.

Tại các thiết bị điện tử, nhiều thư viện có sẵn những giao diện được cung cấp cho chức năng của C. Theo đó, dựa vào điểm mạnh trong C++ khi có thể liên kết được với nhiều thư viện, nên trong những thư viện này có thể sử dụng tới C++ mà không cần phải tạo ra những ràng buộc về ngôn ngữ, những dữ liệu đặc biệt cũng như phải làm bất cứ sự chuyển đổi nào của runtime. Các bạn chỉ việc thực hiện #include với thư viện cần thiết ở trên header rồi thực hiện liên kết tới những thư viện đó là coi như bạn đã thực hiện thành công thao tác của mình.

Dựa vào những điểm mạnh trong C++, trước đây nó chỉ được sử dụng tập trung vào những hệ thống có backend lớn ở các ngành như: tài chính, viễn thông, kỹ thuật… hoặc là bất cứ những ngày công nghiệp nào có yêu cầu liên quan tới tối ưu hiệu suất. Tuy nhiên, hiện nay thì nó được sử dụng phổ biến hơn nhất là từ khi C++ được cho là một ngữ có thể biên dịch và chạy trực tiếp ở trên các CPU nên nó được cho là một ngôn ngữ có hiệu suất tốt nhất. Đấy chính là lý do, hiện nay các nhà sản xuất và phát triển về game cực yêu quý nó.

Tuy nhiên, việc hưởng hiệu suất thì không chỉ có khách hàng là người được hưởng lợi, mà trong đó còn các máy chủ làm nhiệm vụ trung gian, những hệ thống thực hiện phụ trợ. Những đơn vị hưởng lợi đó đều là một phần có mặt trong hệ sinh thái của di động hiện đại, nó đóng góp một cách trực tiếp trong toàn bộ các trải nghiệm cho người dùng. Và, tính năng của mình thì C++ đã cung cấp rất tốt tất cả cho những lớp đó.

Như vậy có thể thấy thấy rằng, khả năng tương thích của C++ với các ngôn ngữ trong C là rất tốt. Nó chính là một công cụ bổ trợ hữu ích, cho sự phát triển và hoàn thiện của C.

Tin liên quan:

WPF là gì? Chúng có quan trọng hay không?

HTML là gì? Tầm quan trọng của nó trong công nghệ phần mềm?

Python là gì? Có nên học ngôn ngữ lập trình Python?

C++ là một ngôn ngữ lập trình phát triển và không thể thiếu đối với các nhà lập trình viên. Mong rằng, với thông tin chúng tôi đưa ra đã đủ để các bạn hiểu về câu hỏi C++ là gì? cũng như những điểm mạnh của nó. Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, thì chúng tôi tin chắc rằng đây là một thông tin hữu ích mà các bạn không nên bỏ qua.

congnghehanoi.edu.vn-Công nghệ

2

No Responses

Write a response